Giải đáp răng vẩu có di truyền không?

Lượt xem : 1104

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, hiện nay tôi đang là tiếp viên hàng không và có một cháu 12 tuổi đã thay đủ răng vĩnh viễn. Vì tính chất công việc nên tôi không chăm sóc về răng miệng cho cháu được nhiều. Gần đây tôi có quan sát thấy cháu có biểu hiện bị vẩu. Bố của cháu cũng từng bị vẩu và phải niềng răng trong một thời gian. Hiện tại tôi rất băn khoăn không biết răng vẩu có di truyền không ? Và tôi phải chăm sóc răng miệng cho cháu thế nào. Xin bác sĩ giúp tôi giải tỏa băn khoăn này. Chân thành cảm ơn bác sĩ !( Nguyễn Hoàng Thanh Trúc_Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn Thanh Trúc đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “răng vẩu có di truyền không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo những chứng minh khoa học và theo số liệu điều tra thì có tới 70% tỷ lệ những người mắc các vấn đề răng miệng liên quan tới hô, vẩu là do yếu tố di truyền. Nếu trong một gia đình có bố hoặc mẹ hay xa hơn là ông hoặc bà bị vẩu thì tỷ lệ phần trăm con cháu, các thế hệ sau cũng bị vẩu răng chiếm tỷ lệ cao hơn những gia đình bình thường.

răng vẩu có di truyền không(1)
Như một số yếu tố khác răng vẩu có di truyền

Hiện tại, cháu nhà bạn đã bắt đầu có hiện tượng bị vẩu như bạn quan sát thấy. Như vậy răng vẩu có di truyền không với cháu nhà bạn. Bạn nên đưa cháu đến cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám cụ thể mức độ vẩu để điều trị. Với độ tuổi của cháu điều trị vẩu sẽ đơn giản và dễ dàng hơn nhiều ở độ tuổi trưởng thành.

Ở trường hợp của cháu răng vĩnh viễn đã mọc đủ có thể tiến hành niềng răng như cách mà chồng bạn đã dùng nhưng thời gian sẽ ít hơn. Bạn có thể chọn 1 trong 2 phương pháp niềng răng cho cháu. Tùy vào sở thích của cháu có thể lựa chọn niềng răng tháo lắp hoặc niềng răng mắc cài đều hiệu quả.

Niềng răng bằng hàm tháo lắp

Đối với việc mang hàm chỉnh nha cố định, bác sỹ sẽ gắn khí cụ chỉnh nha vào các răng của bạn giữ cố định, dùng móc và lò xo để kéo hay đẩy răng. Khí cụ tháo lắp được làm dựa vào một mô hình thạch cao được thiết kế và tạo ra từ hàm của bệnh nhân. Sau khi các thiết bị này hoàn thành thì được lắp cho bệnh nhân.

Sau đó, bệnh nhân phải đeo thiết bị chỉnh nha tháo lắp này liên tục mới có công dụng. Mới đầu, nếu chưa quen chúng có thể gây khó chịu và tăng tiết nước bọt. Sau khoảng 1 tuần thì sẽ quen.

răng vẩu có di truyền không?(2)
Hàm tháo lắp hiện nay đa dạng hợp với trẻ em

Ưu điểm của niềng răng bằng hàm tháo lắp không chỉ đem lại kết quả hàm răng chuẩn khớp cắn đều đặn mà còn mang giá trị thẩm mỹ cao trong thời gian đeo khí cụ. đặc biệt có thể đeo thời gian tăng dần chẳng hạn như đeo buổi ban đêm, khi đi học. Có thể dễ dàng loại bỏ và dễ dàng vệ sinh răng miệng. Mỗi khi ăn, phải nhớ tháo thiết bị này ra. Đặc biệt thích hợp cho trẻ từ 8-12 tuổi.

Tùy theo tình trạng và mức độ răng mà những bệnh nhân mang hàm tháo lắp có thể đeo thiết bị này từ 1,5 – 2 năm.

Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài sử dụng lực kéo của mắc cài và dây cung nắn chỉnh răng về vị trí thích hợp. Niềng răng mắc cài có ưu điểm là

+ Giúp niềng răng đều đặn, hết vẩu và đưa khớp cắn về chuẩn tỷ lệ hài hòa

răng vẩu có di truyền không(3)
Niềng răng mắc cài truyền thống và hiệu quả cao

+ Răng và xương có thể thích nghi tốt với nhau trong quá trình chịu lực kéo, đạt đến sự ổn định cao sau khi kết thúc điều trị

+ Thời gian chỉnh nha được rút ngắn tối đa so với hàm tháo lắp.

Trên đây là những giải đáp về thắc mắc “Răng vẩu có di truyền không” và cách khắc phục hiệu quả tối ưu. Chúc cháu nhà bạn chữa vẩu hiệu quả.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Bạn đang xem: Giai dap rang vau co di truyen khong?