Giải đáp: Móm có niềng răng được không?

Lượt xem : 637

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, cháu năm nay 17 tuổi. Răng của cháu rất xấu, cháu tìm hiểu trên mạng là hiện tượng răng móm. Khi giao tiếp bạn bè cháu rất tự ti không dám cười, nói vì trông rất xấu. Bác sĩ cho cháu hỏi móm có niềng răng được không ạ ? có hết móm hoàn toàn được không ạ? Cháu thấy nhiều người phải phẫu thuật mà cháu sợ đau nên mong là có thể niềng răng được để không bị đau ạ .

Cháu xin cảm ơn! (Lý Khánh Linh_ Hà Nội)

Trả lời

Chào Khánh Linh, cảm ơn cháu đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Móm có niềng răng được không?” của cháu, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Móm là khuyết điểm thường gặp ở hàm mặt, nguyên nhân do cấu trúc xương hoặc cấu trúc răng hàm dưới đưa ra quá nhiều về phía trước và không khớp với hàm trên, điều này không chỉ ảnh hưởng nhiều đến ngoại hình mà còn tác động trực tiếp đến chức năng nhai nuốt, phát âm và về lâu dài tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh cho dạ dày, tiêu hóa…

móm có niềng răng được không(1)
Bị móm có niềng răng được không hay chỉ phẫu thuật mới hiệu quả?

Cách chữa hàm móm tùy thuộc vào nguyên nhân móm

Móm có niềng răng được không? Nếu như móm do răng thì hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách niềng răng hoặc bọc sứ. Bọc sứ được chỉ định trong các trường hợp răng móm, đưa ra phía trước ở mức độ nhẹ. Khi đó nha sỹ sẽ tiến hành mài cùi răng thật, điều chỉnh thế răng và chế tạo mão sứ chụp bên ngoài sao cho chỉnh được thế răng về vị trí đều khít trên cung hàm. Phương pháp chỉnh sửa răng móm này khá đơn giản và chỉ mất 2-3 buổi hẹn, đảm bảo ăn nhai tốt nhưng chỉ phát huy hiệu quả khi răng móm ở tình trạng không quá phức tạp.

móm có niềng răng được không(2)
Niềng răng có hết móm không ?

Thông thường trong điều trị răng móm thì niềng răng là giải pháp mang lại hiệu quả cao nhất nhằm điều chỉnh phần răng hàm dưới về vị trí đều khít về khớp cắn với răng hàm trên. Niềng răng móm về cơ bản cũng giống như niềng răng hô bởi về bản chất thì răng móm cũng chính là tình trạng hô ngược. Kỹ thuật niềng răng là quá trình tác động vào răng giúp dịch chuyển răng về vị trí thẩm mỹ, ăn khớp giữa hai hàm. Quá trình dịch chuyển này diễn ra từ từ nhờ lực kéo tạo ra bởi các mắc cài, dây cung và dây thun liên hàm. Lực kéo này được tính toán bởi bác sỹ khi tăng lực cho dây cung và dây thun. Thời gian đeo niềng răng chỉnh nha có thể dao động từ 1-2 năm, tùy thuộc vào tình trạng móm của từng người.

Khi nào câu trả lời cho móm có niềng răng được không là không thể hiểu quả? Nếu móm do hàm niềng răng không thể cho kết quả như ý. Thông thường, tình trạng móm do hàm thì phẫu thuật chỉnh hàm sẽ là phương pháp duy nhất giúp đưa răng về vị trí đều khít và cân đối trong tương quan với hàm trên, hài hòa với cấu trúc chung của cả khuôn mặt. Phẫu thuật hàm chỉ thực hiện trong vòng 2-3 tiếng và đòi hỏi nha sỹ cần có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm để hạn chế những rủi ro, biến chứng có thể xảy ra.

Do đó khi răng bị móm niềng răng đôi khi không phải phương pháp hữu hiệu. Cháu cần đến cơ sở khám để bác sĩ có thể khám và tư vấn cho cháu phương pháp thích hợp để cái thiện tình trạng của mình mới có thể biết chính xác móm có niềng răng được không.

Cảm ơn cháu đã quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi!

Bạn đang xem: Giai dap: Mom co nieng rang duoc khong?