Phẫu Thuật Hàm Mặt điều trị sai lệch xương hàm TRIỆT ĐỂ

Lượt xem : 1468

Phẫu thuật hàm mặt điều trị hiệu quả nếu nguyên nhân sai lệch khớp cắn là do xương hàm. Phẫu thuật nhằm mục đích thiết lập lại tương quan giữa xương hàm trên và xương hàm dưới, chỉnh hàm lệch hoặc sắp xếp lại xương ổ răng. Vậy phẫu thuật hàm mặt là gì?

Phẫu thuật hàm mặt có thay thế chỉnh nha?

Điều trị chỉnh nha thông thường bao gồm sự di chuyển răng, thay đổi sự tăng trưởng để điều chỉnh lệch lạc khớp cắn và cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt. Phẫu thuật hàm mặt có thể được phối hợp với chỉnh nha điều trị sai lệch khớp cắn là do xương hàm. Phẫu thuật hàm mặt thiết lập lại tương quan giữa các xương hàm hoặc sắp xếp lại xương ổ răng.

Các dị tật răng hàm mặt có thể ảnh hưởng đến chức năng nhai nuốt cũng như sức khỏe của bệnh nhân. Ví dụ như sai khớp cắn loại II, loại III nặng và khớp cắn hở làm suy giảm chức năng nhai, nuốt và nói. Thẩm mỹ khuôn mặt có thể tác động đến tâm lý của người gặp phải ảnh hưởng đến mối quan hệ với mọi người và ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống nói chung.

phẫu thuật hàm mặt(1)

Phẫu thuật hàm mặt kết hợp chỉnh nha

Phẫu thuật hàm mặt không thay thế cho chỉnh nha thông thường. Phẫu thuật phải được phối hợp với chỉnh nha và các điều trị nha khoa khác để đạt được chức năng và thẩm mỹ tối ưu. Trong những năm gần đây, nhờ sự tiến bộ trong điều trị kết hợp chúng ta đã giải quyết được các trường hợp sai khớp cắn nghiêm trọng mà trước đó không giải quyết được.

Những ai thì phù hợp phẫu thuật hàm mặt

Phẫu thuật hàm mặt được chỉ định trong các trường hợp:

1. Lệch lạc khớp cắn loại III mức độ trung bình đến nặng (xương hàm trên lùi ra sau hoặc xương hàm dưới nhô ra trước)

2. Khớp cắn hở đặc biệt kết hợp với sự bất thường môi và cười hở lợi (tăng kích thước dọc).

3. Khớp cắn sâu tiến triển nghiêm trọng cùng với giảm chiều cao của mặt

4. Hẹp hàm trên mà không còn khả năng nong rộng hàm (thường ở trẻ nữ trên 15 tuổi và trẻ nam trên 17 tuổi).

5. Lệch lạc khớp cắn loại II tiến triển mức độ từ trung bình đến nặng cần tiến hành chỉnh hàm lệch bằng giải pháp phẫu thuật hàm mặt.

6. Bệnh nhân bị lẹm cằm nghiêm trọng

7. Bệnh nhân bị khe hở môi – vòm miệng và các hội chứng khác.

8. Bất đối xứng về xương, đặc biệt là xương hàm dưới và mặt phẳng khớp cắn bị nghiêng

 

Tâm lý với phẫu thuật hàm mặt như thế nào?

Dù ca phẫu thuật hàm mặt đơn giản hay phức tạp thì tâm lý bệnh nhân cũng khá quan trọng. Bác sĩ sẽ cân nhắc tâm lý bệnh nhân đối với việc chỉ định phẫu thuật hàm mặt.

Nói chung hầu hết bệnh nhân chấp nhận phẫu thuật thường có tâm lý mạnh mẽ. Các nghiên cứu cho thấy 75 – 80 % bệnh nhân chấp nhận phẫu thuật hàm mặt để cải thiện về thẩm mỹ và chức năng. Những bệnh nhân này thường tự trấn an bản thân, chấp nhận các khó khăn về thể chất và tâm lý gặp phải trong suốt quá trình điều trị. Khoảng 90 % bệnh nhân phẫu thuật được báo cáo hài lòng với kết quả. Hơn 80 % bệnh nhân nói rằng nếu được lựa chọn lại họ vẫn sẽ lựa chọn cách điều trị phẫu thuật và họ sẽ nói cho những người khác biết về điều này.

Chính vì vậy trước khi quyết định phẫu thuật hàm mặt bạn nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho ca phẫu thuật của mình. Giữ tâm lý thoải mái vì với kỹ thuật phát triển phẫu thuật hàm mặt hiện nay hoàn toàn an toàn và hiệu quả.

Các phương pháp phẫu thuật hàm mặt

1. Phẫu thuật hàm mặt với phương pháp mở xương kiểu Lefort I

Phẫu thuật chỉnh hình xương hàm trên theo kiểu Lefort I là cách chủ yếu. Xương hàm trên được phẫu thuật cắt rời hoàn toàn khỏi xương sọ, nó có thể di chuyển theo mọi hướng.

phẫu thuật hàm mặt(2)

Phẫu thuật hàm mặt với công nghệ cao và quy trình nghiêm ngặt

 

Phương pháp này được chỉ định trong trường hợp:

– Xương hàm trên nhô ra trước hoặc lùi ra sau

– Khớp cắn hở và cười hở lợi hoặc khớp cắn sâu do xương (thấy được chút ít hoặc không thấy được răng cửa hàm dưới).

– Hẹp hàm trên cùng với cắn chéo răng sau.

– Sự bất đối xứng làm nghiêng mặt phẳng khớp cắn

– Có thể kết hợp với phẫu thuật hàm dưới (gọi chung là phẫu thuật hai hàm).

2. Phẫu thuật hàm mặt mở với kỹ thuật mở xương hai bên theo mặt phẳng đứng dọc giữa (phương pháp BSSO)

Phương pháp phẫu thuật hàm mặt này chủ yếu là các thủ thuật về thẩm mỹ hàm mặt để sửa chữa cằm quá to hoặc quá nhỏ, theo chiều đứng dọc hoặc theo chiều ngang cũng như sự mất cân xứng của cằm. Kỹ thuật mở xương hai bên theo mặt phẳng đứng dọc giữa được sử dụng phổ biến ở hàm dưới. Phẫu thuật cắt hai bên xương hàm dưới qua phía xa các răng hàm, xương hàm dưới được chia thành ba phần: hai phần phía sau và một phần phía trước. Phẫu thuật tạo hình cằm có thể được sử dụng hỗ trợ cho các phẫu thuật mở xương khác để tránh phẫu thuật đưa hàm ra trước hoặc lùi sau quá mức.

phẫu thuật hàm mặt(3)

Kỹ thuật BSSO trong phẫu thuật hàm mặt

 

Phương pháp phẫu thuật hàm mặt này được chỉ định trong các trường hợp:

– Sai khớp cắn do hàm dưới lùi sau và hàm dưới nhô ra trước.

– Thiếu hụt kích thước dọc thường liên quan đến khớp cắn sâu

– Mất cân đối khuôn mặt

3. Nong rộng xương hàm trên nhanh bằng phẫu thuật hỗ trợ

Nong rộng xương hàm trên nhanh thường được thực hiện để điều trị hẹp xương hàm trên. Nong rộng xương hàm trên nhanh bằng phẫu thuật hỗ trợ sẽ làm cho kết quả nong rộng được ổn định hơn. Bệnh nhân cần được đeo khí cụ nong hàm trước khi phẫu thuật. Các đường phẫu thuật tương tự như trong Lefort I không làm cho gãy xương nhưng có sự chia đôi ở giữa xương hàm trên nhằm giải phóng các vùng xương chống lại sự nong rộng sang bên của hàm trên. Bệnh nhân được hướng dẫn sử dụng khí cụ nong hàm 5 – 7 ngày sau phẫu thuật hàm mặt, nong rộng trung bình 0,5 mm mỗi ngày.

Kỹ thuật này cũng được sử dụng để đưa ra trước hoặc nong rộng xương hàm dưới ở bệnh nhân có xương hàm dưới nhỏ mà phẫu thuật kéo dài hoặc mở rộng bị hạn chế bởi sự khó khăn trong việc bảo tồn mô mềm.

Ổn định hàm sau phẫu thuật hàm mặt

Duy trì hàm ở vị trí mong muốn sau phẫu thuật liên quan đến việc cố định các đoạn xương. Kỹ thuật cố định đã thay đổi trong hai thập kỷ qua, từ cố định liên hàm bằng chỉ thép cho đến cố định từng hàm cứng chắc. Cố định từng hàm cứng chắc đã trở thành tiêu chuẩn vàng cho thấy sự ổn định của phẫu thuật hàm mặt hơn là việc cố định liên hàm bằng chỉ thép. Các đoạn xương được cố định bằng nẹp kim loại (chủ yếu là titan) và vít. Nẹp titan được cố định vĩnh viễn không được lấy bỏ sau khi lành thương,hiện nay thường là nẹp vít tự tiêu.

 

phẫu thuật hàm mặt(4)

Nẹp vít được sử dụng trong phẫu thuật hàm mặt

Các phương pháp như đưa xương hàm dưới và xương hàm trên ra trước đã được chứng minh là cho kết quả khá ổn định, các phương pháp khác sự ổn định ít hơn. Sự tái phát có thể xảy ra trong vòng năm đầu tiên sau phẫu thuật hàm mặt và liên quan đến lành thương sau phẫu thuật, chỉnh nha sau phẫu thuật và sự thích nghi sinh lý ngắn hạn. Điều trị sau phẫu thuật thay đổi qua một thời gian dài, 1 đến 5 năm sau phẫu thuật, liên quan đến sự thích nghi dài hạn của một số bệnh nhân và sự tăng trưởng sau phẫu thuật.

Một số phương pháp có nguy cơ tái phát cao, bệnh nhân nên được thông báo trước về nguy cơ tái phát này. Phẫu thuật di chuyển hàm có nguy cơ tái phát cao bao gồm những di chuyển lớn hơn 10 mm theo bất kỳ hướng nào, nong rộng xương hàm trên và sự kéo dài xương hàm trên theo chiều đứng dọc.

Chăm sóc sau phẫu thuật hàm mặt

Chườm đá lạnh liên tục trong 3 ngày đầu tiên

Vệ sinh miệng bằng nước xúc miệng trong tuần đầu tiên, đánh răng miệng vùng hàm trong hạn chế đánh răng miệng vùng tiền đình trong 10 ngày đầu tiên.

Uống thuốc kháng sinh, uống thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ

Về dinh dưỡng sau phẫu thuật: thời gian đầu sau mổ cố định hàm: Thức ăn chín, xay nhuyễn , có thể dùng sữa xen kẽ với các bữa ăn. Ăn qua ống. Năng lượng trong 1 ngày: 2700-3000 kcal. Dần dần có thể ăn đặc dần, từ mềm đến cứng.

Tái khám tháng thứ 3 đảm bảo không có vấn đề phát sinh.

Kiểm tra chỉnh nha lấp đầy khoảng hở nếu có

Một năm sau kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo kết quả phẫu thuật hàm mặt.

 

Bạn đang xem: Phau Thuat Ham Mat dieu tri sai lech xuong ham TRIET DE