Danh sách các nguyên nhân bị mẻ răng đầy đủ nhất

Lượt xem : 318

Mọi tình trạng răng miệng đều có nguyên nhân phát sinh và mẻ răng cũng vậy. Nắm được các nguyên nhân bị mẻ răng, bạn sẽ biết cách phòng tránh hiệu quả không chỉ cho mình mà còn cho người xung quanh. Các nguyên nhân bị mẻ răng và cách phòng tránh hiệu quả nhất sẽ được liệt kê đầy đủ ngay sau đây.

1. Các nguyên nhân bị mẻ răng đầy đủ nhất

− Bị mẻ răng do thiếu canxi và Fluor

Thiếu canxi chính là nguyên nhân bị mẻ răng thường gặp vì canxi là một trong những chất không thể thiếu cấu thành men răng, giúp răng chắc khỏe. Nếu bị thiếu hụt canxi, đặc biệt là trong thời kỳ mọc răng và thay răng thì răng của bạn sẽ có nguy cơ bị sứt mẻ cao.

Ngoài canxi thì thiếu hụt Fluor trong cấu trúc răng cũng là thủ phạm khiến răng bị mẻ. Vì việc thiếu hụt sẽ làm cho liên kết trong nội bộ men răng không bền chặt, dễ bị tách rã dưới các tác động bên ngoài.

Danh sách các nguyên nhân bị mẻ răng đầy đủ nhất1Răng bị mẻ do thiếu canxi và Fluor

− Bị mẻ răng do răng đang bị thương tổn

Những tổn thương ở men răng, ví dụ như mòn men dễ khiến cho mô răng nhạy cảm, từ đó dễ bị kích ứng và dễ bị bật mẻ khi có tác động của lực ăn nhai hoặc lực chải răng.

Xem thêm: hàn răng sâu hết bao nhiêu tiền là tiết kiệm nhất hiện nay?

− Nguyên nhân bị mẻ răng do bệnh lý

Đây là một trong các nguyên nhân chính khiến răng bị mẻ. Các bệnh lý như sâu răng, viêm lợi…có thể khiến cho liên kết mô răng bị rệu rã và dần dần bị phá hủy. Khi đó, chỉ cần lực tác động nhỏ từ bên ngoài, răng cũng có thể bị mẻ.

− Do thức ăn

Ăn các thức ăn quá cứng cũng có thể khiến răng bị mẻ dễ dàng. Mặt khác, các axit có trong các thực phẩm như chanh, bưởi, các món ăn dưa chua… Cũng là các nguyên nhân khiến răng bị mẻ. Chúng là yếu tố âm thầm nhưng nguy hiểm thâm nhập, ăn mòn răng mỗi ngày, khiến cho răng bị mẻ và làm răng yếu đi nhanh chóng.

Danh sách các nguyên nhân bị mẻ răng đầy đủ nhất2Thức ăn quá cứng cũng là nguyên nhân khiến răng bị mẻ

− Nguyên nhân bị mẻ răng do lực tác động mạnh

Lực va đập từ bên ngoài hoặc lực nhai nghiến mạnh và đột ngột cũng có thể làm cho răng bị bào mòn và dễ bị sứt, mẻ, nhất là khi cấu trúc răng vốn đã yếu sẵn.

− Do nghiến răng

Nghiến răng là 1 thói quen xấu có thể khiến răng bị vỡ mẻ. Đây là một trong những nguyên nhân bị mẻ răng không hiếm gặp trong nha khoa.

Xem thêm: mang thai có nên hàn răng – BS nha khoa giải đáp?

2. Có thể phòng tránh các nguyên nhân bị mẻ răng không?

Qua tìm hiểu các nguyên nhân bị mẻ răng, bạn có thể thấy, đa phần các nguyên nhân này xuất phát từ việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng của chúng ta, do đó, bạn hoàn toàn có thể phòng tránh được. Các việc cụ thể bạn nên làm để phòng tránh các Nguyên nhân bị mẻ răng này là:

− Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, tăng cường bổ sung canxi và Flour trong các món ăn hàng ngày như thịt, cá, trứng, sữa. Có thể súc miệng bằng nước súc miệng có chứa Flour để bảo vệ răng.

− Không ăn nhiều các thức ăn có tính chất mài mòn răng như dưa chua, cam, quýt, chanh, bưởi, me, xoài… Nên chú ý lựa chọn các thức ăn mềm, dễ nhai nuốt. Nên tránh các thức ăn quá cứng hoặc quá dai.

Danh sách các nguyên nhân bị mẻ răng đầy đủ nhất3Hạn chế ăn các thức ăn có tính chất mài mòn răng giúp phòng tránh các nguyên nhân bị mẻ răng

− Đeo hàm chống nghiến nếu chẳng may bị nghiến răng để bảo vệ, tránh làm hỏng răng.

− Nếu phải thường xuyên vận động, thể dục thể thao thì tốt nhất nên đeo hàm bảo vệ răng, nướu.

− Thực hiện chải răng nhẹ nhàng, đều đặn và đúng cách mỗi ngày kết hợp với việc dùng một số loại kem đánh răng có thành phần Fluor và canxi.

− Nên đi khám răng định kỳ, chữa trị các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi…

Tựu chung lại, có nhiều nguyên nhân răng bị mẻ mà bạn rất dễ mắc phải trong cuộc sống. Cách tốt nhất để tránh các nguyên nhân này là giữ gìn vệ sinh răng miệng thật tốt, chú ý trong ăn uống và nên khám răng định kỳ. Nếu áp dụng đúng, các nguyên nhân bị mẻ răng sẽ được ngăn chặn hiệu quả.

Bạn đang xem: Danh sach cac nguyen nhan bi me rang day du nhat