Phương pháp niềng răng khểnh an toàn và hiệu quả

Lượt xem : 2542

Răng khểnh là một trong những nét duyên không phải ai cũng được sở hữu. Nhưng không phải rằng răng khểnh nào cũng đẹp. Với những hàm răng không đều làm cho bạn rất tự ti khi giao tiếp ? Bạn đang băn khoăn có nên niềng răng khểnh không ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc.

niềng răng khểnh

Niềng răng khểnh là gì?

Niềng răng khểnh là quá trình chỉnh sửa, sắp xếp lại răng bằng một hệ thống mắc cài gắn cố định lên răng hoặc khí cụ tháo lắp. Những hệ thống khí cụ này sẽ tạo ra một lực nhẹ liên tục tác động lên răng, làm cho răng di chuyển đến vị trí đã chỉ định trước để các răng được thẳng hàng và điều trị các sai lệch về khớp cắn.

Tìm hiểu thêm : niềng răng không mắc cài

Khi nào thì cần niềng răng khểnh?

Các nha sĩ thường khuyên bệnh nhân có hàm răng ở trong tình trạng khấp khểnh phải niềng răng. Đó là do răng khấp khểnh thường rất khó vệ sinh, dễ tích tụ vi khuẩn, gây hôi miệng, sâu răng hoặc nha chu… Mà như bạn biết đấy những chứng bệnh răng miệng này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng. Bên cạnh đó, răng khểnh mọc lệch còn làm suy giảm chức năng nghiền thức ăn của răng và làm sai khớp cắn. Chỉ khi nào răng khểnh không ảnh hưởng đến cung hàm, các răng còn lại đều đặn, độ khểnh của răng phù hợp với cung răng và khuôn mặt thì mới không cần phải niềng răng.

niềng răng khểnh 2
Khi răng khểnh không cân đối với cung hàm thì cần phải tiến hành niềng răng

Quy trình niềng răng khểnh

Quy trình niềng răng khểnh khá đơn giản, được thực hiện khoa học và chuyên nghiệp tại các phòng nha hiện đại hiện nay, bao gồm 4 bước chính:

1.Khám lâm sàng

Đây là bước thăm khám và tư vấn, kiểm tra sức khỏe răng miệng, cũng như đưa ra những chẩn đoán ban đầu về mức độ và tình trạng lệch lạc răng miệng. Những răng quá lộn xộn, khểnh quá nhiều cần được nhổ bỏ cũng được đánh dấu để thực hiện nhổ răng.

Đồng thời, bạn cũng sẽ được vệ sinh răng miệng, lấy cao răng, trị sâu, điều trị tủy nếu răng bạn bị viêm nướu, viêm nha chu hay sâu răng. Thao tác này rất cần thiết để đảm bảo cho răng bạn khỏe mạnh trong suốt quá trình niềng răng, đeo mắc cài hoặc không mắc cài.

2.Chụp phim Xquang, thiết kế liệu trình chỉnh nha

thao tác này sẽ giúp các bác sĩ có hình ảnh cụ thể về cấu tạo răng của bạn, củng cố thông số chính xác cho bước dự đoán ban đầu, Việc phân tích trên máy tính các hình ảnh, sử dụng phần mềm có chức năng thiết kế liệu trình chỉnh nha sẽ giúp bạn tự tin hơn vào kết quả điều trị sau này.

3. Niềng răng

căn cứ vào giải pháp đã được thống nhất, các bác sĩ sẽ giúp bạn đeo các mắc cài vào răng, nếu là niềng răng kim loại hoặc niềng răng mắc cài sứ. Nếu là niềng răng không mắc cài Invisalign, giải pháp điều trị có hiệu quả tối ưu và thẩm mỹ hiện nay, thì bác sĩ sẽ đeo các khay chuyên dụng vào cho bạn, sửa chữa nếu thiết kế chưa thật ôm khít vào răng, sao cho mắc cài hoặc khay sát khít, đảm bảo hiệu quả nắn chỉnh răng tối đa.

4.Hướng dẫn cách chăm sóc và hẹn lịch tái khám

Sau khi lắp mắc cài, việc tái khám sẽ duy trì thường xuyên và định kì trong suốt quá trình 1 – 2 năm, độ dài của mỗi kỳ theo tình trạng từng ca cà từng giai đoạn của niềng răng.Thông thường, ở giai đoạn niềng răng duy trì, định kỳ tái khám sẽ cách xa nhau hơn, dễ dàng cho bạn sinh hoạt, học tập hay làm việc.

Trong mỗi lần tái khám, các mắc cài, hay các khay niềng răng sẽ được điều chỉnh phù hợp với từng khách hàng. Bạn cũng sẽ được kiểm tra sức khỏe răng miệng, lấy vôi răng và điều trị sâu nếu có trong suốt thời gian này. Răng của bạn sẽ ngày càng đẹp hơn, cứng chắc hơn trong suốt quá trình niềng răng khểnh.

Xem thêm:

Niềng răng khểnh có hiệu quả không ?

Nha khoa Kim tự hào là nha khoa trẻ em uy tín

Bạn đang xem: Phuong phap nieng rang khenh an toan va hieu qua