Có thể chỉnh nha không cần nhổ răng không?

Lượt xem : 614

Có thể chỉnh nha không cần nhổ răng không? Chỉnh nha niềng răng để có hàm răng đẹp hơn là động lực để mọi người quyết định niềng răng. Chỉnh nha không cần nhổ răng là phương pháp chỉnh nha tiên tiến mang lại cho bạn hàm răng đều đẹp và bạn không cần phải lo lắng gì về vấn đề nhổ răng trong khi niềng.

Phương pháp niềng răng chỉnh nha không nhổ răng

Vấn đề có nhổ răng hay không trong khi chỉnh nha niềng răng là vấn đề vẫn còn đang gây tranh cãi. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã cho ra đời phương pháp chỉnh nha mới sử dụng lực nhẹ để xương hàm và các mô quanh răng và răng di chuyển cùng lúc thì các ca nhổ răng khi niềng giảm hẳn. Đặc biệt là đối với trẻ em, tỷ lệ nhổ răng ít hơn nhiều so với người trưởng thành.

Có thể chỉnh nha không cần nhổ răng không-1

Với phương pháp chỉnh nha không cần nhổ răng bạn không còn phải lo lắng

Phương pháp niềng răng không cần nhổ răng dùng dây thẳng lực ma sát thấp mang lại hiệu quả cao đồng thời rút ngắn thời gian điều trị cho bệnh nhân.

Quy trình chỉnh nha không cần nhổ răng được thực hiện với những bước như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bước 2: Chụp phim X-Quang

Bước 3: Đo và lấy dấu hàm

Bước 4: Thiết kế mắc cài hoặc khay trong suốt

Bước 5: Đeo mắc cài hoặc khay vào hàm răng

Các phương pháp chỉnh nha không cần nhổ răng phổ biến hiện nay

Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể áp dụng phương pháp chỉnh nha không cần nhổ răng. Tuy nhiên thời điểm chỉnh nha niềng răng tốt nhất là 10 – 12 tuổi. Vì lứa tuổi này xương hàm đang phát triển nên thuận lợi cho việc nới rộng và sắp xếp lại răng.

 Chỉnh nha không cần nhổ răng ở trẻ em

Đối với trẻ em, với độ tuổi dậy thì sẽ có sự tăng trưởng và phát triển nhanh ở khuôn mặt và xương hàm sẽ phát triển. Niềng răng thuận theo đà tăng trưởng tự nhiên của trẻ em là một vấn đề mới trong ngành nha khoa ngày này. Với độ tuổi nhỏ thì khuôn mặt của một số trẻ em phát triển xuống dưới (theo chiều dọc) và cằm hơi lùi, răng chen chúc. Do đó dễ dẫn đến cảm nhận là trẻ bị hô hàm trên nên một số nha sĩ sẽ quyết định nhổ 2 răng cối nhỏ hàm trên và kéo các răng cửa trên ra sau để điều trị hô răng.

Có thể chỉnh nha không cần nhổ răng không?2

Chỉnh nha không cần nhổ răng là điều cần thiết đối với trẻ em

 Chỉnh nha không cần nhổ răng thuận theo đà tăng trưởng

Tuy nhiên, một vài nghiên cứu cho thấy sự phát triển theo chiều dọc là do tư thế thói quen như: mở miệng, đẩy lưỡi… vì vậy nha sĩ chuyên khoa niềng răng sẽ chuyển đổi phát triển theo chiều dọc sang chiều ngang bằng cách hướng dẫn trẻ em thay đổi các thói quen, kết hợp với niềng răng mà không cần nhổ. Rõ ràng, niềng răng theo đà phát triển của trẻ phải được bắt đầu từ sớm, nhưng nó có thể có một ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ khuôn mặt của trẻ sau này.

Có thể chỉnh nha không cần nhổ răng không?3

Chỉnh nha không nhổ răng theo đà phát triển của trẻ phải được bắt đầu từ sớm

Ở người lớn, để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ hàm mặt đặc biệt là trong giao tiếp, hiện nay phương pháp niềng răng không mắc cài bằng các khuôn trong suốt đang được áp dụng rộng rãi.

 

VIDEO CHỈNH NHA KHÔNG CẦN NHỔ RĂNG

 Chỉnh nha không cần nhổ răng không mắc cài Invilasign

Phương pháp này sẽ giúp bạn có nụ cười tự tin suốt thời gian điều trị và bạn sẽ nhận thấy răng đều đặn hơn mỗi ngày. Thay khuôn 2 tuần một lần và răng sẽ di chuyển từng chút một cho đến khi đạt được nụ cười mà bạn mong muốn. Bạn có thể tháo khuôn để thưởng thức các món ăn ưa thích cũng như chải răng và dùng chỉ nha khoa dễ dàng để bảo vệ răng và nướu. Sự kết hợp đặc tính trong suốt và tháo lắp của phương pháp niềng răng không nhổ răng này giúp bạn có được cảm giác thoải mái hơn như không có khí cụ chỉnh nha trong miệng.

Hầu hết những trường hợp điều trị niềng răng không mắc cài đều không nhổ răng. Đến thời điểm này, hơn 1,5 triệu bệnh nhân cả người lớn và trẻ em trên khắp thế giới đang được điều trị phương pháp niềng răng không mắc cài Invisalign.

Có thể chỉnh nha không cần nhổ răng không?4

Chỉnh nha không cần nhổ răng sử dụng khay niềng răng không mắc cài trong suốt Invisalign

Hiện nay, hầu hết bệnh nhân đều lựa chọn việc sử dụng niềng răng Invisalign. Vì với phương pháp này thì việc đeo khay trong suốt sẽ không làm ảnh hưởng đến phương diện thẩm mỹ. Đồng thời việc đeo khay trong suốt này cũng giúp cho bệnh nhân hạn chế được bệnh sâu răng trong quá trình niềng răng. Không chỉ vậy, chiếc khay này sẽ được thay mới đều đặn 2 tuần/ một lần. sau khoảng thời gian từ 16-24 tháng thì các răng sẽ di chuyên về những vị trí đúng như bạn mong muốn. Bạn vẫn có thể tự tin cười nói vui vẻ mà không sợ bị người khác phát hiện ra là mình đang niềng răng. Đồng thời việc đeo khay này cũng tạo điều kiện thuận lợi và dễ dàng hơn cho bệnh nhân trong việc vệ sinh răng miệng và ăn uống hằng ngày. Bạn có thể dễ dàng tháo lắp khay niềng răng khi muốn ăn những món ăn yêu thích của mình mà không cần phải e ngại.

Bạn đang xem: Co the chinh nha khong can nho rang khong?