Chữa 2 răng cửa bị vẩu HIỆU QUẢ và NHANH CHÓNG

Lượt xem : 609

Hiện nay, tình trạng 2 răng cửa bị vẩu khá phổ biến. Vấn đề này ảnh hưởng khá lớn đến thẩm mỹ khuôn mặt và giao tiếp của những người mắc phải. Vậy phương pháp nào khắc phục răng vẩu nhanh và hiệu quả?

Nguyên nhân 2 răng cửa bị vẩu

70% do di truyền và 30% do những thói quen xấu từ nhỏ. Răng sữa vốn mềm và lỏng lẻo do đó bất kỳ tác động nào kéo dài cũng sẽ làm xô lệch răng, kết quả là toàn bộ hàm răng trên bị mọc lệch. Mút tay trong thời gian dài rất dễ kéo toàn bộ răng hàm trên chìa ra ngoài gây vẩu. Ngoài ra, khi mút tay còn làm má hóp, ép khung răng hàm trên khum lại nằm lọt vào phía trong răng hàm dưới, trẻ bị móm hàm trên nhưng lại vẩu hàm dưới. Răng bình thường sẽ mọc theo một lịch trình nhất định, tuy nhiên thỉnh thoảng cũng có răng không theo tuần tự này. Việc mất răng sữa quá sớm sẽ làm răng vĩnh viễn mọc sai vị trí hoặc làm ảnh hưởng đến thời gian mọc của răng thông thường. Những răng vĩnh viễn mọc chậm hơn răng bình thường sẽ bị các răng mọc trước di chuyển, chiếm dần chỗ dẫn đến mọc lệch.

Chữa 2 răng cửa bị vẩu HIỆU QUẢ và NHANH CHÓNG(1)
Các răng di chuyển ra trước gây vẩu 2 răng cửa

Một số phương pháp chỉnh 2 răng cửa bị vẩu

Đối với trường hợp 2 răng cửa bị vẩu có 2 phương pháp phổ biến hiện nay là bọc răng sứ thẩm mỹ và chỉnh nha niềng răng

Bọc răng sứ cho 2 răng cửa bị vẩu

Khi bọc răng sứ bác sĩ sẽ mài nhỏ đi lớp men răng bên ngoài theo một tỷ lệ nhất định. Sau đó, mão răng sứ sẽ được thực hiện để thay thế lớp men răng đó. Bọc răng sứ, mặc dù phải mài răng cho nhỏ đi, nhưng nếu được thực hiện với kỹ thuật tốt, chọn loại sứ tốt thì chiếc răng sau khi được bọc mão răng sứ vẫn có độ bền tương đương với răng thật.

Chữa 2 răng cửa bị vẩu HIỆU QUẢ và NHANH CHÓNG(2)
Bọc răng sứ cho 2 răng cửa bị vẩu

So với niềng răng thì bọc sứ có ưu điểm rõ rệt là có thể điều chỉnh được thế răng cũng như kích cỡ của răng, đặc biệt là những răng to hay dài quá mức thì có thể mài bớt đi.

Mão răng sứ sẽ giúp hồi phục hoàn toàn cả về chức năng thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai. Với trường hợp chỉ 2 răng cửa bị vẩu thì bọc sứ là giải pháp tối ưu nhất khi tiết kiệm được chi phí, thời gian với độ bền chắc có thể lên đến hàng chục năm và dĩ nhiên an toàn tuyệt đối. Nếu bạn ngại mài răng bọc răng sứ xâm lấn đến răng bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng.

Niềng răng cho 2 răng cửa bị vẩu

Niềng răng được coi như một phương pháp chỉnh hình răng tối ưu để nắn chỉnh răng về vị trí hoàn thiện hơn và không xâm lấn đến răng thật. Tuy nhiên, mặc dù chỉ 2 răng cửa bị vẩu nhưng vẫn cần tiến hành niềng răng trên toàn hàm. Phương pháp điều trị này đáp ứng tốt nhất với những đối tượng răng và xương hàm còn đang tiếp tục phát triển như học sinh, đáp ứng tốt cho sự dịch chuyển của phương pháp chỉnh nha, với những người trưởng thành khi xương hàm đã phát triển ổn định thì sẽ phức tạp hơn trong việc niềng răng và hiệu quả điều trị sẽ bị giảm. Ngoài ra, việc phải đeo mắc cài cố định ở độ tuổi này cũng mang tâm lý ngại ngùng hơn.

Chữa 2 răng cửa bị vẩu HIỆU QUẢ và NHANH CHÓNG(3)
Niềng răng cho 2 răng cửa bị vẩu

Bên cạnh đó, chỉnh nha chỉ giúp chỉnh sửa thẩm mỹ cho hàm răng lệch lạc, xô lệch về đúng vị trí mà không thể chỉnh sửa cho hình dáng của răng to thành nhỏ được. Vì vậy, trường hợp 2 răng cửa bị vẩu và to thì phương pháp bọc răng sứ vẫn thích hợp hơn.

Trên đây là phương pháp phổ biến để khắc phục 2 răng cửa bị vẩu, bạn hãy đến cơ sở nha khoa y tế uy tín để có thể chữa 2 răng cửa bị vẩu hiệu quả và nhanh chóng. Chúc bạn mau có được hàm răng như mong muốn!

Bạn đang xem: Chua 2 rang cua bi vau HIEU QUA va NHANH CHONG