Chớ nên coi thường bệnh viêm tủy răng ở trẻ em

Lượt xem : 424

Viêm tủy răng là một bệnh lý răng miệng thường gặp và khá phổ biến ở cả người lớn và trẻ em. Nhưng đôi khi, các bậc cha mẹ thường chủ quan đến bệnh viêm tủy răng ở trẻ em vì quá trình thay răng sữa của trẻ khiến trẻ dễ dàng gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

Tủy răng là một phần rất quan trọng của răng, nó có chức năng duy trì và truyền dẫn các chất dinh dưỡng cho răng. Một khi tủy răng đã bị phá hủy mà không có những biện pháp điều trị phù hợp thì có thể dễ dàng dẫn đến việc mất răng vĩnh viễn.

Chớ nên coi thường bệnh viêm tủy răng ở trẻ em-1
Sâu răng là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm tủy răng trẻ em

Bệnh viêm tủy răng ở trẻ em thường xuất hiện do nguyên nhân chính là sâu răng gây ra. Thói quan thích ăn đồ ngọt, đồ có đường như kẹo, bánh ngọt, kem,..của trẻ khiến việc sâu răng diễn ra khá nhanh chóng. Và chỉ cần cha mẹ không chú ý kịp thời thì bệnh viêm tủy sẽ dễ dàng kéo đến với những nguy hiểm khó lường.

1. Những biến chứng của bệnh viêm tủy răng ở trẻ em

Khi tình trạng viêm tủy răng ở trẻ em bắt đầu thì những cơn đau nhức thường kéo dài, khiến trẻ không thể ăn uống nổi, đôi khi còn sốt cao hay nằm li bì một chỗ.

Chớ nên coi thường bệnh viêm tủy răng ở trẻ em-2
Những cơn đau nhức liên miên sẽ xuất hiện khi trẻ bị viêm tủy răng

 Viêm tủy mãn tính : Đây là giai đoạn tiếp theo của việc bị viêm tủy răng không được điều trị kịp thời. Việc này sẽ khiến tủy răng bị thối và chết dần theo thời gian. Và khi tủy răng bị hoại tử mà không được đưa ra ngoài kịp thời thì sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như viêm xương ham, nang chân răng,..

♦  Mất răng vĩnh viễn : Việc không điều trị tủy để khắc phục sẽ khiến chiếc răng của trẻ mất đi mãi mãi, không thể tự phục hồi hay thay cái mới được nữa. Mặt khác, những vi khuẩn tồn tại trên răng sẽ có thể ăn sang những răng khác, gây những biến chứng nguy hiểm như viêm xoang hàm, viêm nội tâm mạc,…

Xem thêm: Khi răng bị hỏng có cần cấy ghép răng implant không?

2.Trẻ bị viêm tủy răng điều trị như thế nào?

Khi trẻ bị viêm tủy răng thì việc quan trọng nhất là phải điều trị viêm tủy để giữ lại chiếc răng sữa của trẻ. Vì việc phải nhổ bỏ một chiếc răng sữa quá sớm sẽ không chỉ làm ảnh hưởng không tốt đến việc mọc răng sau này của trẻ như mọc lệch lạc hay mọc chậm hơn so với bình thường mà còn khiến việc phát âm của trẻ gặp khó khăn. Vì khi thiếu mất một răng, trẻ phát âm sẽ không được tròn tiếng, hay rõ tiếng khi không có đủ sức bật.

Chớ nên coi thường bệnh viêm tủy răng ở trẻ em-3

Do vậy, mà khi bạn phát hiện ra những dấu hiệu là của trẻ như ôm một bên má, chán ăn, hay quấy khóc,…thì nên đưa trẻ đến các trung tâm nha khoa để được thăm khám và kiểm tra cụ thể. Khi trẻ được phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì có thể bảo tồn được răng thật cũng như hạn chế sự ảnh hưởng của bệnh viêm tủy răng đến sự phát triển răng của trẻ sau này.

Ngoài ra, giúp trẻ chăm sóc răng miệng đúng cách và đưa trẻ đi khám định kì nha khoa 6 tháng/lần sẽ là cách tốt nhất để bảo vệ răng thật và phòng tránh những bệnh lý răng miệng cho trẻ.

Gợi ý xem thêm:

Bạn đang xem: Cho nen coi thuong benh viem tuy rang o tre em