Chỉnh răng thưa đem lại nụ cười tự tin

Lượt xem : 1269

Răng thưa là khiếm khuyết phổ biến, người có răng thưa thường không dám cuời nói thoải mái vì thiếu thẩm mỹ. Chỉnh răng thưa thế nào để đem lại tính thẩm mỹ, sự thoải mái trong giao tiếp hàng ngày? Những thông tin sau sẽ cung cấp cho bạn phương pháp chỉnh răng thưa hiệu quả nhất.

Răng thưa có thể do bẩm sinh hoặc bệnh lý. Những trường hợp bẩm sinh có thể kể đến như răng thưa toàn hàm do độ lớn của răng tỷ lệ không hài hòa, răng nhỏ trong khi hàm rộng, răng mọc ngầm, răng bị thiếu mầm răng. Bệnh lý răng miệng như mất răng lâu ngày, bệnh nha chu cũng dẫn đến tình trạng răng thưa vì tụt nướu, tiêu xương… Khi xương tiêu và nướu tụt thấp thì chân răng sẽ lộ ra tạo cảm giác hàm răng không chỉ bị thưa mà còn như dài thêm. Một số người có thể chỉ bị thưa 2 kẽ giữa răng cửa, một số khác thưa một vài và đôi khi là cả hàm răng. Sẽ có cách chỉnh răng thưa phù hợp với từng tình trạng răng bị thưa.

1.Các khe thưa của răng nhỏ thì phương pháp chỉnh hình răng thưa nào phù hợp ?

Trường hợp khe răng thưa nhỏ có thể chỉnh răng thưa bằng trám răng thẩm mỹ. Phương án này thường sử dụng để làm khít răng cửa có kẽ hở nhỏ khoảng dưới 2mm. Với các trường hợp thưa nhẹ thì miếng trám composite là lựa chọn hợp lý nhất vì chi phí rẻ. Tuy nhiên nếu khe răng thưa lớn hơn thì đây không phải phương pháp mang tính lâu bền. Miếng trám composite xét khả năng chịu lực thì không cao và có thể bị ngả màu nếu không chăm sóc kỹ.

chỉnh răng thưa (1)
Trám răng là giải pháp chỉnh răng thưa ít

Đặc biệt với các vị trí như răng cửa rất cần giá trị thẩm mỹ cao thì composite sẽ gây bất lợi về lâu dài cũng như nếu cắn phải vật cứng có khả năng bung hay mẻ.

2.Cách chỉnh răng thưa cho răng thưa khe lớn – nhiều

Bọc răng sứ là phương pháp phổ biến để làm khít răng thưa trong các trường hợp răng thưa khe lớn và nhiều.

chỉnh răng thưa (2)
Bọc răng sứ là giải pháp chỉnh hình răng thưa cho hàm răng

Thông thường, chụp răng sứ được khuyến khích với các trường hợp có quá nhiều răng với độ thưa lớn trên cung hàm nhưng các răng mọc ngay ngắn, cân đối không xô lệch. Việc chụp răng sẽ mang lại hàm răng đều đặn với các răng có kích thước theo tỉ lệ chuẩn, đẹp. Răng sứ có ưu điểm là quy trình thực hiện nhanh chóng, bền lâu và giá trị thẩm mỹ hàm mặt.

3.Cách chỉnh răng thưa cho răng thưa toàn hàm

Chỉnh răng thưa toàn hàm thường sử dụng phương pháp chỉnh nha niềng răng. Vì chỉnh nha đòi hỏi thời gian điều trị lâu (12-24 tháng), phải đeo khí cụ trong khi sinh hoạt nên đây là giải pháp chỉ bắt buộc phải lựa chọn khi răng thưa toàn hàm kết hợp với vẩu, hô móm hoặc răng xô lệch nặng không thể khắc phục bằng chụp sứ. Số lượng khe răng thưa quá nhiều nên niềng răng là lựa chọn điều trị đi sâu vào làm thay đổi sự sắp xếp của các răng trên cung hàm.

chỉnh răng thưa (3)
Phương pháp chỉnh răng thưa bằng niềng răng đều khít cho răng thưa toàn hàm

Nếu bạn muốn chỉnh răng thưa lâu bền, lại không muốn xâm lấn đến răng như bọc răng sứ bạn cũng có thể chọn cách niềng răng. Tuy nhiên đối với chỉnh nha niềng răng, bạn thực sự cần phải kiên trì.
Như vậy, nguyên nhân răng thưa thì có nhiều và mức độ có thể khác nhau, sự ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ cũng không giống nhau. Thế nhưng, chỉnh răng thưa có lẽ là điều mà ai cũng mong muốn. Với mỗi trường hợp răng thưa cần đến biện pháp xử lý linh hoạt mà khi đó không thể thiếu sự tư vấn và thăm khám của các bác sỹ chuyên ngành.

Bạn đang xem: Chinh rang thua dem lai nu cuoi tu tin