Chỉnh nha tháo lắp là gì – Kỹ thuật chỉnh nha hiện đại bạn nên biết

Lượt xem : 2664

Chỉnh nha tháo lắp với ưu điểm là nhanh chóng, tiết kiệm cả về thời gian lẫn chi phí điều trị, phương pháp chỉnh nha tháo lắp được khá nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn là cách khắc phục cho hàm răng khuyết điểm của mình.

1. Chỉnh nha tháo lắp là gì?

Chỉnh nha tháo lắp là một loại khí cụ có thể dễ dàng tháo lắp được, giúp chỉnh sửa những hàm răng khuyết điểm như răng khấp khểnh, lệch lạc, hô, móm,… Đây có thể coi là phương pháp giúp việc ăn uống, vệ sinh răng miệng dễ dàng nhất trong những phương pháp phục hình răng hiện nay.  Và tùy vào từng trường hợp sai khớp cắn cụ thể thì bác sĩ sẽ thiết kế những hàm tháo lắp riêng, phù hợp với từng người.

Chỉnh nha tháo lắp là gì - Kỹ thuật chỉnh nha hiện đại bạn nên biết-1

Chỉnh nha tháo lắp là gì?

2. Các khí cụ sử dụng trong chỉnh nha tháo lắp

Có 2 loại khí cụ không thể thiếu trong quá trình chỉnh nha tháo lắp đó là : khay niềng và hàm chỉnh nha tháo lắp. Việc phân thành 2 loại như thế này chủ yếu dựa vào sự phân chia độ tuổi sử dụng là người trường thành và trẻ em.

Chỉnh nha tháo lắp là gì - Kỹ thuật chỉnh nha hiện đại bạn nên biết-2

Hàm chỉnh nha tháo lắp mang lại sự tiện lợi và dễ dàng vệ sinh

♦  Khay niềng là việc sử dụng loại khí cụ trong suốt, khó phát hiện khi đeo, chủ yếu là được sử dụng cho những người đã trưởng thành, cấu trúc xương hàm đã ổn định. Loại khí cụ thường chỉ áp dụng được cho những sai lệch không quá phức tạp vì nó thường chỉ làm nghiêng răng theo những chiều cố định chứ không dịch chuyển răng linh động như phương pháp chỉnh nha cố định.

♦  Khác với khay niềng, hàm chỉnh nha tháo lắp chủ yếu được dùng cho trẻ em. Đây là độ tuổi mà việc phát triển răng chưa hoàn thành, hàm vẫn có thể dịch chuyển và thay đổi dễ dàng. Đối với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng các loại khí cụ gắn ở vòm trong của cung hàm, cố định vào các răng để chỉnh hàm và răng theo hướng mong muốn.

Hàm chỉnh nha tháo lắp có 3 dạng chủ yếu sau:

Chỉnh nha tháo lắp là gì - Kỹ thuật chỉnh nha hiện đại bạn nên biết-3

Hàm chỉnh nha tháo lắp có ốc nong

+ Hàm có cung môi kết hợp thêm lò xo : Việc sử dụng lò xo có thể giúp dễ dàng đẩy ra, kéo vào đối với từng loại cấu trúc xương hàm cụ thể. Đôi khi, bác sĩ có thể thêm ốc nong ở giữa để nới rộng xương hàm, và cách này thường gọi là chỉnh nha tháo lắp có ốc nong.

+ Hàm chỉ có cung môi: Loại khí cụ này chỉ được sử dụng để duy trì vị trí răng và cung hàm sau khi sử dụng phương pháp chỉnh nha cố định

+ Hàm có lò xo : Loại này giúp đẩy răng ra ngoài hoặc vào trong, đẩy đồng thời 2 bên răng.

VIDEO QUÁ TRÌNH CHỈNH NHA THÁO LẮP

3. Hiệu quả của phương pháp chỉnh nha tháo lắp 

tham-my-ham-mat Tiết kiệm chi phí hơn phương pháp chỉnh nha cố định

tham-my-ham-mat Dễ dàng tháo lắp ở mọi nơi, mọi lúc

tham-my-ham-mat Việc ăn uống và vệ sinh răng miệng dễ dàng, nhanh chóng

tham-my-ham-mat Tính thẩm mỹ hàm mặt cao

tham-my-ham-mat Sử dụng được với mọi lứa tuổi

4. Sử dụng chỉnh nha tháo lắp trong bao lâu

Trung bình bạn sẽ phải mang mỗi bộ khay trong vòng 2 tuần, và để hoàn thiện quá trình thì cần phải mang từ 25-40 khay, tùy từng người. Đương nhiên, tùy từng trường hợp sai lệch khớp cắn khác nhau, thời gian chỉnh nha tháo lắp cũng sẽ tăng giảm đáng kể.

Chỉnh nha tháo lắp là gì - Kỹ thuật chỉnh nha hiện đại bạn nên biết-4

Chỉnh nha tháo lắp có ốc nong sử dụng thường xuyên mang lại hiệu quả cao

Tuy nhiên, phương pháp này cần ít hay nhiều thời gian sẽ phụ thuộc chủ yếu với thời gian bạn đeo khay niềng. Nếu bạn đeo thường xuyên, phối hợp với lời khuyên từ bác sĩ tốt thì hiệu quả của chỉnh nha tháo lắp mới tốt nhất.

5. Chỉnh nha tháo lắp giá bao nhiêu tiền?

Đối với mỗi loại sai khớp cắn và độ tuổi khác nhau, sẽ có từng loại khí cụ phù hợp để điều trị. Do đó việc chỉnh nha tháo lắp giá bao nhiêu sẽ phụ thuộc chủ yếu vào loại khí cụ bạn lựa chọn sử dụng trong quá trình chỉnh nha.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên quá lo lắng về mức giá vì mức giá hàm chỉnh nha tháo lắp cũng không quá cao, thậm chỉ rẻ hơn các loại chỉnh nha niềng răng cố định thông thường khá nhiều. Mức giá dao động chỉ từ 1.000.000 – 5.000.000 đồng

6. Khi sử dụng hàm chỉnh nha tháo lắp cần để ý điều gì?

Nếu bạn muốn đạt được kết quả tốt nhất khi dùng phương pháp chỉnh nha tháo lắp thì nên làm theo những lời khuyên sau :

♦  Cố gắng sử dụng khay niềng thương xuyên, tối thiểu 22h mỗi ngày

♦  Vệ sinh khay niềng sạch sẽ sau khi tháo và trước khi sử dụng

♦  Tháo lắp theo đúng lời khuyên và sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị

♦  Gỡ bỏ khí cụ khi bắt đầu chơi bất kì môn thể thao nào vì khi hoạt động khay niềng hoặc hàm chỉnh nha tháo lắp rất dễ bị lệch và di chuyển theo hướng khác. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng những máng bảo vệ để tránh những tác động mạnh đến vùng răng cần chỉnh nha.

Chỉnh nha tháo lắp là gì - Kỹ thuật chỉnh nha hiện đại bạn nên biết-5

Đến nha khoa 2 tuần/lần để được thăm khám và theo dõi tiến trình chỉnh nha tháo lắp

Chỉnh nha tháo lắp là một phương pháp phục hình răng không quá khó, tuy nhiên nếu muốn đạt được kết quả tốt nhất thì việc lựa chọn một địa chọn nha khoa có uy tín là vô cùng cần thiết. Các thiết bị hiện đại, công nghệ mới, đội ngũ bác sĩ tay nghề cao sẽ giúp bạn tìm ra hướng điều trị tốt nhất với chất lượng cao nhất và chi phí rẻ nhất.

Và bạn sẽ hoàn toàn tìm được những điều cần thiết đó tại Nha khoa Kim. Hãy đến với chúng tôi để có thể trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất. Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến chỉnh nha tháo lắp hay những vấn đề về răng hàm mặt khác, bạn vui lòng gọi đến số tổng đài 19006899 để được đội ngũ nhân viên y tế của chúng tôi tư vấn tận tình nhất.

Bạn đang xem: Chinh nha thao lap la gi - Ky thuat chinh nha hien dai ban nen biet