Chỉnh nha tháo lắp là gì ? Ưu nhược điểm gì so với chỉnh nha cố định

Lượt xem : 1647

Chỉnh nha tháo lắp là gì ? Chỉnh nha cố định và chỉnh nha tháo lắp khác biệt nhau như thế nào ? Luôn là những câu hỏi đầu tiên khi khách hàng có nhu cầu chỉnh nha khi đến bệnh viện răng hàm mặt Sài Gòn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

 

Chỉnh nha tháo lắp là gì?

Là một phương pháp chỉnh nha mà bệnh nhân có thể tự tháo lắp một cách đơn giản và nhanh chóng. Nhưng đòi hỏi bệnh nhân phải cộng tác tốt với nha sĩ mới mang đến kết quả tốt và có chi phí tương đối thấp so với niềng cố định bằng mắc cài. Mới mang hàm tháo lắp này bệnh nhân sẽ thấy khó chịu và vướng víu nhưng sau 1 tuần mọi thứ sẽ quen dần. Thời gian mang cũng nhiều hơn so với thời gian ban đầu và chỉ việc tháo lắp khi ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Phương pháp chỉnh nha tháo lắp dành cho trẻ nhỏ ở độ tuổi từ 7-12 tuổi gặp những vấn đề như răng lệch lạc, hô, móm…Vì ở giai đoạn này răng và xương hàm của trẻ còn đang phát triển nên phương pháp này áp dụng thích hợp nhất.

chinh-nha-thao-lap-1
Chỉnh nha tháo lắp là gì ?

Chỉnh nha tháo lắp tuy có nhiều ưu điểm hơn và giá rẻ hơn so với chỉnh nha cố định nhưng không phải vì thế mà nó được sử dụng cho tất cả các trường hợp muốn nắn chỉnh răng. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà nha sĩ sẽ tư vấn phương pháp niềng răng thích hợp nhất.

Chỉnh nha tháo lắp khác với chỉnh nha cố định?

Nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ thấy có 2 phương pháp nắn chỉnh là mang hàm chỉnh nha tháo lắp hoặc chỉnh nha cố định.
Đối với việc mang hàm chỉnh nha cố định, bác sỹ sẽ gắn khí cụ chỉnh nha vào các răng của bạn giữ cố định, dùng móc và lò xo để kéo hay đẩy răng trong thời gian dài thậm chí tới vài năm. Song một điều cần phải nói rằng chi phí cho hàm chỉnh nha cố định thường tốn kém hơn các chi phí khác, bạn cũng phải mang các khí cụ chỉnh nha thường xuyên để có kết quả tốt hơn.

Với hàm chỉnh nha tháo lắp ít tốn kém chi phí hơn, có thể dễ dàng được loại bỏ và gắn vào miệng nhưng đòi hỏi bệnh nhân phải cộng tác tốt với bác sỹ nha khoa thì mới có kết quả.

Ưu điểm của phương pháp chỉnh nha tháo lắp?

– Có ích khi số tiền bắt buộc chỉnh răng của bạn là hạn chế
– Nó là biện pháp tương đối đơn giản để điều chỉnh răng mà đòi hỏi ít thời gian lâm sàng.
– Nếu thiết bị làm cho răng miệng bạn bị kích thích, bạn có thể loại bỏ nó bất cứ lúc nào.
– Nó có thể được loại bỏ khi bạn chơi thể thao, do vậy thiệt hại cho bệnh nhân và thiết bị giảm đến mức tối thiểu.

chinh-nha-thao-lap-2
Chỉnh nha tháo lắp giúp bạn vệ sinh răng miệng dễ dàng. bảo vệ răng chắc khỏe hơn

– Có thể dễ dàng loại bỏ và dễ dàng vệ sinh răng miệng.
– Thích hợp cho trẻ từ 8-12 tuổi mà có những biểu hiện bất thường về răng như: món, hô, khấp khểnh răng thì biện pháp mang hàm chỉnh tháo lắp rất tốt để dự phòng.

Nhược điểm của chỉnh nha tháo lắp?

– Nó hơi khá cồng kềnh khi sử dụng
– Nó không thích hợp để điều trị trong vòm thấp hơn.
– Sự hợp tác của bệnh nhân là rất cần thiết cho sự thành công của điều trị.
– Kết quả xảy ra chậm hơn nhiều so với niềng răng.

Thời gian chỉnh nha tháo lắp mất bao lâu?

Để đạt được hiệu quả chỉnh nha tháo lắp nhanh và đảm bảo, bác sỹ khuyên nên đeo khay niềng toàn thời gian trong ngày, giống như đeo mắc cài. Chỉ khi vệ sinh răng hoặc ăn uống mà thấy vướng có thể tạm tháo bỏ, nhưng vẫn phải đảm bảo duy trì không dưới 22h mỗi ngày.
 
Trung bình bạn phải mang mỗi bộ khay trong vòng 2 tuần, để hoàn tất quá trình nắn chỉnh răng thì bắt buộc bệnh nhân phải mang từ 25-40 khay. Tùy theo tình trạng răng miệng của bạn mà thời gian đeo chỉnh nha tháo lắp có thể duy trì trong khoảng từ 12-24 tháng.
 
Trên đây là một số thông tin cơ bản về chỉnh nha tháo lắp là gì và ưu nhược điểm của chỉnh nha tháo lắp so với chỉnh nha cố định. Mọi băn khoăn về phương pháp này, bạn vui lòng liên hệ về bệnh viện răng hàm mặt sài gòn để được tư vấn.
Bạn đang xem: Chinh nha thao lap la gi ? Uu nhuoc diem gi so voi chinh nha co dinh