Chỉnh nha là gì? Những vấn đề liên quan đến chỉnh nha

Lượt xem : 3206

Chỉnh nha là gì? Vấn đề hàng đầu mà những người có vấn đề về răng rất quan tâm. Tuy nhiên, để hiểu một cách chính xác và đầy đủ nhất chỉnh nha là gì thì không phải ai cũng biết. Những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn có được những hiểu biết nhất định về lĩnh vực này.

1. Chỉnh nha là gì?

Câu hỏi chỉnh nha là gì rất đơn giản. Chỉnh nha hay còn gọi là niềng răng, là một nhánh nhỏ của ngành nha khoa nhằm mục đích điều chỉnh hàm và răng bị sai lệch để có được khớp cắn chuẩn nhất.

– Nhìn bên ngoài, hàm răng của bạn có thể rất đều và đẹp, tuy nhiên, khoảng 80% dân số thế giới bị lệch lạc khớp cắn nên cần điều chỉnh để có hàm răng đẹp nhất.

2. Mục đích của chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha có 2 mục đích chính là điều trị làm cho khớp cắn chuẩn nhất và làm tăng tính thẩm mỹ

– Điều trị để có khớp cắn chuẩn: Khớp cắn chuẩn là tương quan hai hàm răng có tỉ lệ cân đối, hài hòa với nhau. Chỉnh nha điều trị sai khớp cắn để đảm bảo chức năng ăn nhai, tránh mỏi khớp thái dương hàm, giúp răng có thể bảo vệ được mô răng, nha chu đồng thời dễ dàng vệ sinh răng miệng hơn.

– Chỉnh nha để tăng tính thẩm mỹ: Chỉnh nha nhằm làm cho hàm răng đều và đẹp hơn, làm cho khuôn mặt có tỉ lệ cân xứng nên giúp người bệnh tự tin hơn với diện mạo của mình, thoải mái giao tiếp với người khác mà không cần e ngại vì một hàm răng

3. Chỉnh nha áp dụng cho đối tượng nào?

 Độ tuổi:

Chỉnh nha là gì - độ tuổi thích hợp nhất để chỉnh nha là trẻ em

Chỉnh nha là gì – độ tuổi thích hợp nhất để chỉnh nha là trẻ em

+ Chỉnh nha phù hợp nhất với độ tuổi từ 10-14 tuổi: khi đó trẻ em đang trên đà phát triển, cấu trúc xương hàm chưa ổn định, có thể điều chỉnh một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn so với người trưởng thành.

+ Với người trưởng thành: Trước đây, chỉnh nha cho người lớn tương đối khó vì xương hàm cứng, đáp ứng sinh học của cơ thể cũng kém hơn, tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, chỉnh nha trở thành một vấn đề dễ dàng hơn.

– Những dấu hiệu cho thấy bạn cần chỉnh nha: Khi có các biểu hiện như: hô, móm, vẩu, răng thưa, hở, sai khớp cắn, răng lệch lạc, khấp khểnh không đều, các răng chen chúc nhau.

4. Các phương pháp chỉnh nha phổ biến

Khi đã biết chỉnh nha là gì, chắc hẳn bạn sẽ cần biết chỉnh nha có những phương pháp nào để thực hiện. Hiện nay, có 2 phương pháp chỉnh nha phổ biến là chỉnh nha cố định và chỉnh nha tháo lắp. Mỗi phương pháp có hiệu quả và những cách thực hiện khác nhau:

– Chỉnh nha cố định:

+ Là phương pháp chỉnh nha sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung gắn ở mặt trong hoặc mặt ngoài răng nhằm nắn chỉnh răng về đúng vị trí thẩm mỹ và khớp cắn chuẩn nhất.

+ Chỉnh nha mắc cài cho hiệu quả cao nhưng lại không đảm bảo tính thẩm mỹ hàm mặt và việc vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ làm cho răng dễ mắc các bệnh lý về răng miệng.

+ Các loại mắc cài thường dùng trong chỉnh nha cố định: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt lưỡi, mắc cài tự khóa.

– Chỉnh nha tháo lắp:

Chỉnh nha là gì với khí cụ tháo lắp

Chỉnh nha là gì với khí cụ tháo lắp

+ Sử dụng các khí cụ có thể tháo lắp để nắn chỉnh răng về vị trí mà bác sĩ dự tính. Chỉnh nha tháo lắp thích hợp với những người có công việc thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng, đi công tác…Phương pháp này đơn giản, dễ thực hiện nên bệnh nhân có thể tự điều trị tại nhà.

+ Các loại khí cụ thường dùng: khay niềng, hàm giữ chỗ, hàm duy trì, khí cụ định vị hàm, bộ giãn vòm miệng…

Những kiến thức liên quan về chỉnh nha trên đây đã giải đáp được phần nào câu hỏi của nhiều người chỉnh nha là gì. Trong từng trường hợp cụ thể có thể áp dụng các biện pháp chỉnh nha khác nhau, nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, tư vấn và tìm được phương pháp thích hợp.

Bạn đang xem: Chinh nha la gi? Nhung van de lien quan den chinh nha