Chỉnh nha Invisalign được tiến hành như thế nào?

Lượt xem : 950

Chỉnh nha Invisalign được coi là phương pháp chỉnh nha tiên tiến bậc nhất hiện nay. Trong suốt, tháo lắp linh hoạt, hiệu quả an toàn, đặc biệt là làm người đối diện khó có thể nhận biết được bạn trong quá trình niềng răng chỉnh nha.

Chỉnh nha Invisalign là gì?

Chỉnh nha invisalign là một phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ hàm mặt bằng cách sử dụng khay trong suốt để di chuyển các răng theo vị trí kín khít chứ không phải dùng khí cụ niềng răng bằng kim loại thông thường như trước đây. Các khay đó được lắp vào răng với những điểm để tạo lực và đưa răng theo vị trí bác sĩ đã định sẵn sao cho phù hợp với khuôn mặt của bạn. Bệnh nhân sẽ đeo mỗi khay khoảng 2 tuần và sau thời giant hay khay sẽ di chuyển răng thêm khoảng 0,25mm.

Chỉnh nha Invisalign được tiến hành như thế nào?1
Công nghệ chỉnh nha Invisalign

Niềng răng invisalign đang dần trở nên phổ biến rộng rãi và nhận được nhiều quan tâm của khách hàng khi muốn khắc phục những hàm răng xấu trở nên đều đẹp hơn, đặc biệt là những trường hợp sau:

  • Răng hô, móm
  • Răng mọc chen chúc, không đều
  • Răng mọc lệch, răng khểnh
  • Răng sai lệch khớp cắn nhẹ

Qúa trình điều trị bệnh nhân đeo khoảng từ 20-40 khay Invisalign nên việc giữ gìn răng miệng sẽ sạch sẽ hơn so với việc đeo khí cụ bằng kim loại. Phương pháp niềng răng này rất phù hợp cho những đối tượng cần phải giao tiếp.

Quy trình chỉnh nha Invisalign

Khác với niềng răng bằng mắc cài khác, chỉnh nha invisalign giúp bạn thoải mái hơn rất nhiều trong ăn uống, có thể tháo khay dễ dàng nhưng hiệu quả sau niềng răng lại rất cao.

Chỉnh nha Invisalign là giải pháp chỉnh nha mà bệnh nhân được giao trực tiếp khí cụ để thay thế trong các giai đoạn tăng lực song bác sỹ vẫn phải thường xuyên theo sát quá trình dịch chuyển của các răng cho bệnh nhân. Quá trình điều trị bao gồm các bước sau:

Bước 1:  Khám tổng quát & Tư vấn

– Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chụp CT tình trạng răng để xác định nguyên nhân cần niềng răng chỉnh nha: răng hô móm, hay răng mọc lệch, sai khớp cắn….

– Nếu răng có bệnh lý, cần được điều trị và xử lý trước khi tiến hành niềng răng.

– Sau đó dựa trên kết quả kiểm tra, thăm khám của bác sỹ, các bác sĩ sẽ chỉ định hoặc tư vấn về phương pháp thực hiện mang khay chỉnh nha Invisalign.

 

Chỉnh nha Invisalign được tiến hành như thế nào?2
Bệnh nhân được khám tổng quát và tư vấn trước khi tiến hành chỉnh nha invisalign

Bước 2:  Lấy dấu hàm và lên phác đồ điều trị

Các thông số dấu hàm có từ việc chụp phim sẽ được bác sỹ phân tích, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị chi tiết, lên kế hoạch và thời gian cho từng giai đoạn phù hợp.

 

Bước 3: Thiết kế và chế tạo khay niềng chỉnh nha Invisalign

Toàn bộ dữ liệu hàm, răng và phác đồ điều trị cho bệnh nhân của bác sỹ sẽ được gửi sang trung tâm Invisalign của hãng Align Technology Co (tại Mỹ) để đặt hàng mẫu khay chỉnh nha. Các kỹ thuật viên chế tạo khay sẽ dựa vào những phân tích dữ liệu cấu tạo hàm và các giai đoạn thay đổi của hàm để cùng kết hợp với bác sỹ chỉnh nha để lập kế hoạch điều trị và cho chế tạo các khay Invisalign.

Chỉnh nha Invisalign được tiến hành như thế nào?3
Mỗi bệnh nhân sẽ được chế tạo một bộ khay chỉnh nha invisalign phù hợp với khuôn hàm của từng người.

Bước 4: Gắn Attachment và giao khay

Khay niềng được chế tạo trong khoảng 3 tuần. Sau đó bệnh nhân sẽ được bác sỹ hướng dẫn cách đeo, gắn các mấu chặn Attachment trên răng cho bệnh nhân nếu cần thiết nhằm giữ khay cố định trên răng. Sau đó, bệnh nhân được giao bộ khay đã có đánh số, hướng dẫn các bảo quản để bắt đầu quá trình chỉnh nha Invisalign 

Trong một số trường hợp phức tạp cần dùng tới trụ mini vit, bác sỹ sẽ đặt trụ ngay ở bước khám và lấy dấu hàm để khi giao khay có thể áp dụng luôn mà không mất thời gian chờ đợi.

Chỉnh nha Invisalign được tiến hành như thế nào?4
Chỉnh nha invisalign lấy lại nét đẹp thẩm mỹ cho khuôn mặt

Bước 5: Theo dõi quá trình di chuyển của răng

Bệnh nhân cần tái khám 2 tháng / 1 lần để bác sỹ kiểm tra sự thay đổi của răng trên cung hàm. Nếu răng di chuyển đúng dự liệu quả phác đồ điều trị, bệnh nhân sẽ tiếp tục đeo khay tiếp theo. Trường hợp có sự mất cân đối, bác sỹ sẽ đánh dấu và có sự điều chỉnh để chế tạo khay lại cho tương thích.

Bạn đang xem: Chinh nha Invisalign duoc tien hanh nhu the nao?