Răng mọc lệch – Nguyên nhân và cách khắc phục HIỆU QUẢ

Lượt xem : 785

Nhiều người mới chỉ quan tâm đến vấn đề sâu răng, viêm lợi mà ít quan tâm tới tình trạng răng mọc lệch. Trong khi đó, tình trạng này rất phổ biến và có nguy cơ gây ra những vấn đề làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

1. Răng mọc lệch có tác hại gì?

Răng mọc lệch cũng được coi là khiếm khuyết. Về mặt thẩm mỹ, răng mọc lệch gây mất thẩm mỹ, làm cho người sở hữu ngại cười, thiếu đi sự tự tin, ảnh hưởng đến giao tiếp, sinh hoạt hàng ngày. Nếu ở trẻ kéo theo ảnh hưởng đến tâm sinh lý trong quá trình phát triển và hình thành tính cách cũng như các mối quan hệ xã hội của trẻ.

CẨN THẬN với răng mọc lệch(1)

Răng mọc lệch gây mất thẩm mỹ

Răng mọc lệch gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, dễ gây sâu răng, nha chu và các bệnh răng miệng khác so với răng mọc thẳng hàng.

Về mặt chức năng khi răng mọc lệch sẽ ảnh hưởng đến khớp cắn, gây nghiến răng, đau khớp thái dương hàm… ảnh hưởng lâu dài khả năng ăn nhai, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện.

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mọc lệch

-Có nhiều nguyên nhân khiến răng mọc lệch vào trong hoặc răng mọc lệch ra ngoài. Có thể kể đến một số nguyên nhân như:

– Sự mất cân xứng giữa răng và hàm. Răng lớn, hàm nhỏ hoặc ngược lại.

– Do di truyền, nét mặt hô hay móm từ cha mẹ, xương hàm phát triển quá mức hoặc kém phát triển.

– Mất răng sữa sớm. Một trong những chức năng của bộ răng sữa là hướng dẫn cho các răng vĩnh viễn mọc đúng trên cung hàm. Việc mất răng sữa sớm sẽ khiến cho răng vĩnh viễn mọc lệch, kẹt và chen chúc.

– Ngoài những yếu tố di truyền, bẩm sinh thì những thói quen xấu cũng gây ảnh hưởng dẫn đến răng mọc lệch ra ngoài, như:

Mút tay.

Nghiến răng làm mòn men răng, vỡ men bờ cắn dẫn đến cắn sâu.

Thở bằng miệng.

Đẩy lưỡi, mút môi, bú bình… sẽ làm thay đổi cân bằng của môi trường miệng gây ra các sai lệch về khớp cắn.

3. Tại sao cần phát hiện và điều chỉnh răng mọc lệch sớm?

Trong giai đoạn từ 6 đến 12 tuổi bộ răng sữa sẽ được thay dần răng vĩnh viễn hoàn toàn. Thời kỳ này, khuynh hướng tăng trưởng xương hàm và khuôn mặt bắt đầu thể hiện rõ, những thói quen từ thời thơ ấu như mút ngón tay… sẽ làm thay đổi hình thái xương hàm và ảnh hưởng đến sự mọc răng.

Hỗ trợ trẻ trong việc hình thành thói quen vệ sinh răng miệng một cách thường xuyên. Đưa trẻ đi thăm khám răng sớm là việc cần thiết để phát hiện ra những lệch lạc trong sự phát triển răng để sớm đưa ra những biện pháp can thiệp cần thiết. Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của khoa học về chỉnh hình răng, tình trạng răng mọc lệch có thể điều chỉnh được.

CẨN THẬN với răng mọc lệch(2)

Cần phát hiện và điều chỉnh răng mọc lệch sớm cho trẻ

Việc phát hiện và điều chỉnh răng mọc lệch sớm đạt được những kết quả như sau:

– Giúp các răng mọc đúng vị trí.

– Giúp các xương hàm phát triển hài hòa với khuôn mặt, tạo nét thẩm mỹ hàm mặt tuyệt vời nhất cho bạn,

– Sử dụng những khí cụ để hướng dẫn sự phát triển xương non và tạo ra một môi trường tốt cho răng vĩnh viễn khi chúng mọc lên đúng vị trí, giảm được nguy cơ làm răng cửa bị hô.

– Hạn chế khả năng điều trị phẫu thuật trong các trường hợp sai lệch xương hàm quá mức.

– Cải thiện việc nuốt và phát âm.

Một điều cực kỳ quan trọng khi cho trẻ kiểm tra chỉnh nha đó là có thể hướng dẫn, thay đổi cho trẻ những thói quen chăm sóc răng miệng.

CẨN THẬN với răng mọc lệch(3)

Chỉnh răng mọc lệch sớm cho hàm răng đẹp

– Loại bỏ các thói quen xấu có thể đưa đến sự phát triển lệch lạc của xương hàm.

– Hạn chế chấn thương răng do té ngã ở những trẻ có răng cửa quá nhô ra trước.

– Hạn chế nhổ răng vĩnh viễn.

* Tuy nhiên, mỗi bệnh nhân khác nhau đều có thời gian điều trị phù hợp để đạt kết quả tốt nhất. Bác sĩ chỉnh nha là những chuyên gia có kiến thức mới xác định đúng thời điểm này.

4. Khắc phục răng mọc lệch bằng cách nào?

Niềng răng chỉnh nha là cách xử lý răng mọc lệch phổ biến và mang lại hiệu quả nhất. Với phương pháp niềng răng, bác sĩ sẽ giúp bạn chỉnh lại hàm răng mọc lệch lạc của bạn bằng các khí cụ chỉnh nha cố định hoặc tháo lắp. Tùy theo tình trạng của bạn mà bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để có khoảng cách kéo răng mọc lệch về đúng vị trí của nó trên cung hàm.

 

CẨN THẬN với răng mọc lệch(4)

Hàm tháo lắp giúp chỉnh răng mọc lệch ở trẻ

Thời gian niềng răng trung bình để bạn có thể cải thiện răng mọc lệch là khoảng từ 18 đến 24 tháng (với độ tuổi càng nhỏ thời gian niềng răng sẽ càng nhanh hơn). Sau khi niềng răng, bạn sẽ có hàm răng đều, đẹp, cải thiện sức nhai và khớp cắn.

Trên đây là một số thông tin về răng mọc lệch. Để biết chính xác cách khắc phục răng mọc lệch phù hợp với bạn, bạn hãy đến cơ sở nha khoa uy tín để được kiểm tra tư vấn phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất với bạn. Đặc biệt là theo dõi và khắc phục với trẻ nhỏ. Chúc bạn thành công!

Bạn đang xem: Rang moc lech - Nguyen nhan va cach khac phuc HIEU QUA