Cách xử lý răng mọc lệch hoàn hảo

Lượt xem : 903

Ai cũng muốn răng mọc ngay ngắn thẳng hàng tuy nhiên rất nhiều người gặp phải tình trạng răng mọc lệch. Vậy cách xử lý răng mọc lệch như thế nào cho hiệu quả?

1. Nguyên nhân răng mọc lệch

Răng mọc lệch có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó yếu tố bẩm sinh quyết định đến 70% tình trạng răng mọc lệch, đặc biệt là trong quá trình mọc răng vĩnh viễn, mầm răng khi sắp xếp có sự lệch lạc.

Bị mất răng sữa sớm là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mọc lệch. Răng sữa bị mất sớm sẽ dễ dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc, lệch lạc.

Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng quyết định đến cấu trúc của hàm răng sau này như khi cha mẹ có hàm răng hô, móm, răng khấp khểnh thì người con cũng sẽ thừa hưởng ít nhiều các đặc điểm đó từ cha mẹ.

Những thói quen xấu làm ảnh hưởng dẫn đến tình trạng răng mọc lệch, chen chúc. Có thể bạn không biết rằng, những thói quen tưởng chừng như vô hại, nhưng lâu ngày có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng răng mọc lệch, ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ hàm mặt và chức năng ăn nhai.

Mút ngón tay là thói quen phổ biến nhất, có thể gặp ở hầu hết trẻ, từ 3 tháng tuổi trở đi, trẻ đã dễ có thói quen này. Bạn có thể coi là biểu hiện thường tình ở trẻ nhỏ, nhưng để lâu rất nguy hiểm vì khi các ngón tay đặt lên răng cửa của răng, tạo ra lực nén đẩy răng cửa trên mọc chìa ra trước, răng cửa dưới nghiêng vào trong, tạo áp lực âm trong khoang miệng, môi, ngoài ra còn làm hẹp cung hàm.

Đẩy lưỡi là hành động không tốt một chút nào cho trẻ. Tuy chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường khi trẻ nuốt, nhưng đẩy lưỡi nhiều lần, thời gian lâu, thành thói quen có thể làm sai vị trí của răng, gây ra hiện tượng không khít vùng răng cửa khi cắn.

Mút môi thường xảy ra khi trẻ đang bị đói. Mút môi gây ra hiện tượng răng cửa hàm trên bị nhô ra phía trước còn răng ở hàm dưới thì lại bị quặp vào trong. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các khớp cắn, khiến cho việc thực hiện chức năng ăn nhai của hàm răng bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Nghiến răng dễ bắt gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ, xuất phát từ nguyên nhân hệ thần kinh dễ bị kích thích, gây mài mòn răng, khiến răng bị lệch lạc. Tuy ít gặp hơn, không phải phần đông đều mắc phải nhưng nếu có, nên tìm cách hạn chế và ngăn chặn.

 

Cách xử lý răng mọc lệch hoàn hảo(3)

Nghiến răng cũng là thói quen xấu có thể gây ra tình trạng răng mọc lệch

Cách xử lý răng mọc lệch cũng hoàn toàn phụ thuộc vào nguyên nhân khiến răng mọc lệch để điều trị thích hợp.

2. Cách khắc phục răng mọc lệch bằng mài răng

Mài răng là kỹ thuật loại bỏ bớt một phần men răng bên ngoài răng. Khi thực hiện bác sỹ sẽ sử dụng thiết bị mà chuyên dụng và đảm bảo độ chính xác cao nhất sao cho không ảnh hưởng đến ngà răng, Cũng bởi vậy nên cách xử lý răng mọc lệch này chỉ được áp dụng các trường hợp răng mọc lệch ở mức độ rất nhẹ, kiểu sai lệch chỉ yếu là lệch thế răng, trục răng. Chẳng hạn như răng hơi kênh nhẹ, hơi nghiêng sang bên cạnh. Sau khi mài, mặt răng cần được phủ khoáng để cách ly và bảo vệ điểm răng bị mài, tránh ảnh hưởng xấu từ các yếu tố bên ngoài.

3. Cách xử lý răng mọc lệch với bọc răng sứ

Đặc điểm của bọc sứ là tạo hình lại thân răng bằng một thân răng sứ mới. Vì thế khi áp dụng các cách khắc phục răng mọc lệch này, bạn cũng phải mài răng thật thành cùi nhỏ. Sau đó, bác sỹ sẽ tạo hình một thân răng mới chụp lên cùi răng khắc phục hoàn toàn sự sai lệch của răng. Bọc sứ cho răng mọc lệch tuy áp dụng được cho các trường hợp răng mọc sai phương và trục răng nhưng cũng không được sai lệch quá nặng nề vì khả năng điều chỉnh các yếu tố này bằng răng sứ chỉ có giới hạn để đảm bảo ăn nhai chắc chắn.

Cách xử lý răng mọc lệch hoàn hảo(1)

Bọc răng sứ khắc phục răng mọc lệch hiệu quả

Nhưng nên cân nhắc kỹ trước khi thực hiện vì cách xử lý răng mọc lệch này buộc chúng ta phải mài răng với tỷ lệ lớn và cần xác định sẽ phải mang răng giả suốt đời.

4. Niềng răng – cách xử lý răng mọc lệch phổ biến nhất

Niềng răng là biện pháp điều trị răng mọc lệch áp dụng được trong nhiều trường hợp nhất. Răng hô, móm thò ra hay thụt vào đều có thể sử dụng niềng răng nắn chỉnh nó về vị trí thích hợp, giúp bạn sở hữu một khớp cắn chuẩn và đều đặn nhất.

Cách khắc phục răng mọc lệch này xâm lấn răng nào nhưng cần đến thời gian điều trị khá dài. Đổi lại, bạn sẽ có được hàm răng đều đặn, thẩm mỹ hết lệch lạc trọn đời. Chỉ 12 – 18 tháng niềng răng nhưng lại cho hiệu quả vĩnh viễn.

Cách xử lý răng mọc lệch hoàn hảo(2)

Niềng răng là cách xử lý răng mọc lệch hữu hiệu

Phương pháp này hiệu quả với tất cả các tình huống răng mọc lệch lạc, sai khác từ nhẹ đến nặng, từ đơn giản đến phức tạp.

Cách khắc phục răng mọc lệch tuy không phụ thuộc quá nhiều vào nguyên nhân làm răng mọc lệch nhưng cũng cần kết hợp với nguyên nhân để đưa ra cách điều trị thích hợp và hiệu quả nhất. 

Chính vì vậy trong cách xử lý răng mọc lệch cũng cần kết hợp với các cách làm sao loại bỏ tật xấu ở những người mắc phải, đồng thời cải thiện tình hình răng miệng bởi một số yếu tố bẩm sinh.

Bạn đang xem: Cach xu ly rang moc lech hoan hao