Cách tự chữa răng vẩu có hiệu quả không?

Lượt xem : 576

Răng vẩu là một vấn đề lớn của răng và khớp cắn bởi răng vẩu không chỉ gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng mà việc điều trị cũng rất khó khăn. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều cách tự chữa răng vẩu được tuyên truyền. Vậy các cách chữa răng vẩu như thế nào có hiệu quả không?

1.Các cách tự chữa răng vẩu

Cách tự chữa răng vẩu dùng tay đẩy: “Khi răng mọc sai vị trí bạn có thể dùng tay ấn nhẹ hàng ngày vào răng. Với cách này bạn kiên trì thực hiện 15 phút mỗi ngày bạn sẽ thấy răng vẩu có dấu hiệu thu vào”.

Vì răng có thể bị các tác động bên ngoài gây xô lệch trong quá trình phát triển nên nhiều người cho rằng dùng tay đẩy răng vẩu sẽ thu vào. Tuy nhiên, cách tự chữa răng vẩu này thực sự kém hiệu quả. Bởi với lực kéo lớn như của mắc cài niềng răng thời gian đeo niềng ít nhất là khoảng 12 tháng, trong khi lực từ tay ấn rất yếu, cách này hầu như không tác động được đến răng.

cách tự chữa răng vẩu(1)
Cách tự chữa răng vẩu nào đem lại hiệu quả tốt nhất

Cách tự chữa răng vẩu tại nhà dùng chun co kéo hay dụng cụ kéo răng : “Cách tự chữa răng vẩu này ta sử dụng dụng cụ kéo răng tại nhà và thực hiện theo hướng dẫn”

Thay vì đeo niềng dụng cụ kéo răng tại nhà có thể giúp chỉnh hình răng mà không tốn kém như niềng răng. Nghe có vẻ rât tiết kiệm và hữu ích. Thế nhưng dụng cụ kéo răng tại nhà sử dụng kích thước của hàm răng tiêu chuẩn, trong chúng ta hầu hết đều không có. Như vậy tác động của dụng cụ kéo răng tại nhà là rất thấp.

Mặt khác có thể gây sai khác nặng hơn cho răng, thậm chí với sự co kéo quá lớn sẽ gây tổn thương đến cả xương hàm, răng trở nên yếu ớt.

2.Cách tự chữa răng vẩu còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây vẩu

Răng vẩu bắt nguồn từ xương hàm hoặc răng. Khi xương hàm trên và hàm dưới phát triển bất thường sẽ dễ dẫn đến tình trạng răng vẩu. Khi xương hàm trên phát triển quá mức so với xương hàm dưới sẽ gây ra tình trạng vẩu hàm trên. Ngược lai, nếu xương hàm dưới phát triển hơn so với xương hàm trên lại gây ra tình trạng vẩu hàm dưới hay còn gọi là móm. Cả hai trường hợp này đều là vẩu do sự phát triển không cân đối của hai xương hàm trên và hàm dưới.

cách tự chữa răng vẩu (2)
Cách tự chữa răng vẩu còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây vẩu

Trong trường hợp xương hàm phát triển bình thường nhưng vẫn bị vẩu thì nguyên nhân răng vẩu là do răng. Nếu trong quá trình mọc răng có sự sai lệch hoặc bị tác động bởi các thói quen không có lợi từ nhỏ, đặc biệt trong giai đoạn mọc răng vĩnh viễn, thế răng sẽ bị chìa vẩu ra khỏi cung hàm.

Nghiêm trọng nhất của tình trạng răng vẩu là vẩu do cả sự phát triển không đều của xương hàm và do sự mọc răng lệch lạc, sai khác. Trường hợp này khó điều trị hơn cả và để điều trị cần đến một lộ trình dài nhiều năm mới có thể hoàn tất chứ không thể dùng cách tự chữa răng vẩu.

Không còn cách tự chữa răng vẩu nào khác, bởi không có cách nào có thể làm răng di chuyển và chỉnh sửa được độ lớn của xương hàm. Răng chỉ di chuyển khi có lực kéo tác động, răng di chuyển đúng và thẩm mỹ khi dùng lực kéo chuẩn, phù hợp. Xương hàm chỉ được chỉnh sửa bằng cách phẫu thuật hàm mặt. Ngoài ra, không thể khắc phục bằng các cách khác. Do đó, nếu bạn đang bị răng vẩu thì tốt nhất nên đi khám và điều trị nhờ phác đồ chi tiết của bác sỹ, có sự theo dõi chặt chẽ thay vì tìm cách tự chưa răng vẩu không đúng khoa học sẽ rất dễ khiến tình trạng răng vẩu trở nên nghiêm trọng hơn.

3.Niềng răng hiệu quả sao còn tìm đến cách tự chữa răng vẩu

Niềng răng chỉnh nha là sự lựa chọn thông minh cho những khách hàng muốn khắc phục những khuyết điểm của hàm khi điều trị. Nếu bạn lo ngại về việc đeo niềng răng gây mất thẩm mỹ nên mới tìm đến cách tự chữa răng vẩu thì hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng thẩm mỹ mà bạn có thể lựa chọn.

+ Niềng răng mắc cài sứ: Về cơ bản, niềng răng mắc cài sứ cũng sử dụng mắc cài và dây cung để dịch chuyển răng. Tuy nhiên, chất liệu sứ và dây cung trong suốt sẽ giúp bạn tự tin hơn về diện mạo hàm răng của mình khi điều trị.

Cách tự chữa răng vẩu có hiệu quả không(3)
Mắc cài sứ thẩm mỹ do có màu tương tự răng

+ Niềng răng mặt trong: Mắc cài, dây cung được gắn vào mặt trong của răng nên bạn hoàn toàn không bị lộ khi niềng.

+ Niềng răng không mắc cài invisalign: đây là phương pháp niềng răng thẩm mỹ nhất hiện nay. Khay niềng trong suốt được thiết kế đặc biệt ôm sát mặt răng sẽ dịch chuyển răng mọc sai lệch từng chút một, mà không phải mang mắc cài, dây cung rườm rà như trước. Đặc biệt với khay niềng trong suốt mọi người sẽ không nhận ra là bạn đang niềng răng.

4.Phẫu thuật hàm cách tự chữa răng vẩu không thể thay thế

Nếu nguyên nhân gây ra vẩu không phải do răng thì không có cách tự chữa răng vẩu nào hiệu quả, ngay cả niềng răng cũng không thể giải quyết triệt để.

cách tự chữa răng vẩu (4)
Vẩu do hàm chỉ có thể phẫu thuật hàm không có cách tự chữa răng vẩu

Phương pháp phẫu thuật hàm vẩu là sự lựa chọn tối ưu giúp bạn khắc phục triệt để khuôn hàm của mình khi mắc phải những trường hợp sau:

+ Cấu trúc xương hàm phát triển quá mức so với xương hàm còn lại.

+ Ăn nhai, vận động khớp cắn khó khăn do lệch khớp cắn

+ Khớp cắn 2 hàm bị lệch lạc

+ Khách hàng bị vẩu do cấu trúc xương hàm từ 18 tuổi trở lên.

Qua một số thông tin trên bạn có thể rõ hơn về cách tự chữa răng vẩu. Tốt nhất, bạn nên đến trực tiếp trung tâm để được tư vấn bởi chính bác sỹ chuyên sâu để có thể chữa răng vẩu hiệu quả.

Bạn đang xem: Cach tu chua rang vau co hieu qua khong?