Tìm hiểu cách điều trị lệch khớp cắn an toàn hiệu quả nhất ?

Lượt xem : 7647

Lệch khớp cắn ảnh hưởng khá nhiều đến sinh hoạt hàng ngày cho người gặp phải. Vì vậy, điều trị lệch khớp cắn là nhu cầu cần thiết để thoải mái đạt được cuộc sống thỏa mãn tối ưu nhất. Vậy sai lệch khớp cắn như thế nào? Cách điều trị như thế nào?

1.Tại sao cần điều trị lệch khớp cắn?

Khớp cắn là sự tương quan giữa hàm trên và hàm dưới cả khi ở trạng thái nghỉ và khi ăn nhai của răng.Các trường hợp răng hô vẩu, móm, khấp khểnh, chen chúc đều được gọi là răng lệch khớp cắn, lệch khớp cắn thường do răng hoặc xương hàm gây ra.

Điều trị lệch khớp cắn để giải quyết những vấn đề như sau:

Thiếu thẩm mỹ: Với bác sỹ, cải thiện thẩm mỹ nụ cười của bộ răng có thể không phải là lý do chính cần thiết để nắn chỉnh răng, tuy nhiên với bệnh nhân thì có lẽ đó là nguyên nhân quan trọng nhất. 

Chức năng cắn: Những răng không được tiếp xúc tốt với răng tương ứng ở hàm đối diện có thể gây khó khăn khi ăn uống và có thể dẫn tới tổn thương khớp thái dương- hàm.

điều trị lệch khớp cắn(1)

Nhận dạng các sai khớp cắn để điều trị lệch khớp cắn hiệu quả

Sức khỏe răng miệng: Vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn. răng dễ có mảng bám và cao răng hơn. Do vậy, bệnh nhân có thể dễ bị sâu răng và các bệnh nha chu khác như viêm lợi và viêm quanh răng hơn.

Trong nhiều trường hợp lệch khớp cắn có thể làm tổn thương cả răng và mô mềm nếu không được phẫu thuật lệch khớp cắn. Hiển nhiên rằng răng cửa hàm trên càng chìa ra nhiều bao nhiêu thì nó lại càng dễ bị tổn thương bấy nhiêu. Khi khoảng cách theo chiều ngang giữa răng cửa hàm trên và răng cửa hàm dưới là 9mm hoặc lớn hơn, nguy cơ tổn thương răng cửa hàm trên tăng lên tới hơn 40%. Giảm độ chìa ra của răng cửa hàm trên không chỉ có lợi ích trên quan điểm thẩm mỹ mà còn hạn chế tối đa nguy cơ chấn thương và sự phức tạp về lâu về dài cho cả hàm răng.

Những tình trạng khớp cắn ngược, không chỉ ảnh hưởng nhiều đến vấn đề thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chức năng cắn và gây ra tình trạng mòn răng – răng sớm, răng cửa dưới bị tiêu xương ổ răng, lợi bị co…Trong trường hợp được điều trị sớm, tổn thương mô mềm sẽ dừng lại và khi phần lợi còn lại được tái tạo thì tình trạng sẽ được cải thiện một cách tự nhiên và không để lại vấn đề gì sau này.

2.Điều trị lệch khớp cắn với niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng là biện pháp hiệu quả trong chữa lệch khớp cắn, vừa chỉnh răng vừa chỉnh khớp cắn. Chỉ niềng răng mới có thể tác động tổng thể tới hàm răng về vị trí, phương và thế răng, cân đối sao cho hai hàm hài hòa với nhau nhất.

điều trị lệch khớp cắn(2)

Chữa sai lệch khớp cắn hiệu quả với giải pháp niềng răng

Niềng răng hiện nay khá đa dạng về phương thức và vật liệu. Bên cạnh niềng răng mắc cài kim loại truyền thông đã có những phương pháp đáp ứng tính thẩm mỹ cao như niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt trong hay niềng răng không mắc cài invisalign.

Toàn bộ quá trình chỉnh nha cho răng hô vẩu, khấp khểnh hay sai khớp cắn kéo dài từ 12 – 24 tháng. Mỗi lần thay khay niềng răng hay chỉnh mắc cài, tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ thì tốc độ nắn chỉnh răng ở vào khoảng 0,3 – 0,6mm.

3.Điều trị lệch khớp cắn bằng phẫu thuật hàm

Trong những trường hợp, lệch khớp cắn do xương hàm gây nên niềng rằng kkhông thể cho hiệu quả thì phẫu thuật xương hàm chính là phương pháp điều trị lệch khớp cắn hiệu quả.

Tùy vào từng trường hợp bác sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật phù hợp khi phẫu thuật. Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được thăm khám, làm những xét nghiệm cần thiết. Sau vài giờ phẫu thuật những vấn đề về khớp cắn của bạn đã được giải quyết. Với sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại, hiện nay quy trình điều trị lệch khớp cắn đã hoàn toàn an toàn và hiệu quả, bạn không cần phải lo lắng về ca phẫu thuật hàm quả mình.

điều trị lệch khớp cắn (3)

Chữa lệch khớp cắn bằng phẫu thuật hàm

Những điều cần lưu ý sau khi điều trị lệch khớp cắn bằng phẫu thuật là: Chườm lạnh liên tục trong 1 – 3 ngày đầu tiên. Ăn thức ăn loãng và đảm bảo dinh dưỡng, thăm khám để đảm bảo kết quả cho phẫu thuật và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Tuy nhiên phẫu thuật chỉnh hàm cũng cần kết hợp với chỉnh nha niềng răng để đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ hàm mặt tối ưu cho hàm răng của bạn.

4.Điều trị lệch khớp cắn ở một số trường hợp sai lệch khớp cắn nhẹ

Các trường hợp răng mọc khấp khểnh,thưa, răng hô vẩu hay móm (một số răng mọc thụt vào trong) đều có thể khắc phục bằng biện pháp bọc răng sứ thẩm mỹ. Bọc răng sứ thường áp dụng nếu số mức độ sai lệch không quá nặng, không phải lý do do xương hàm và có nhu cầu điều trị nhanh.

Cách nào điều trị lệch khớp cắn hiệu quả(4)

Phẫu thuật lệch khớp cắn bằng bọc răng sứ cho hai răng cửa bị hô

Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng cho trường hợp răng bị sai lệch nhẹ, và gây xâm lấn răng. Bởi vì khi tiến hành điều trị lệch khớp cắn bác sĩ bắt buộc phải mài răng của người bệnh cho phù hợp để chụp răng sứ cũng như khiến răng bớt hô hơn.

Bạn đang xem: Tim hieu cach dieu tri lech khop can an toan hieu qua nhat ?