Cách khắc phục răng cửa bị lung lay hiệu quả nhất

Lượt xem : 515

Răng cửa bị lung lay ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng ăn nhai, khiến bạn cảm thấy vô cùng lo lắng. Vậy, răng bị lung lay là do đâu và có cách nào để răng chắc khỏe trở lại hay phải nhổ bỏ. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây nhé.

1. Vì sao răng cửa bị lung lay

Đây là thắc mắc đầu tiên mà hầu hết mọi người đều nghĩ tới khi phát hiện mình bị tình trạng răng cửa lung lay. Tìm nguyên nhân dẫn tới răng cửa bị lung lay là điều rất quan trọng trong việc điều trị để răng chắc khỏe trở lại. Răng cửa bị lung lay có thể là do:

– Răng mắc phải bệnh lý răng miệng nào đó: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu. Khi các bộ phận này bị viêm nhiễm, khiến răng không được neo giữ vững chắc, dẫn tới tình trạng lung lay.

– Răng cửa lung lay do tai nạn, chấn thương mạnh hoặc ăn nhai phải vật quá cứng, quá dai ảnh hưởng tới răng.

– Mật độ xương suy giảm do hiện thương tiêu xương, không đủ để cố định răng khiến răng cửa bị lung lay, xô lệch khỏi hàm

Răng hàm bị lung lay1

Răng cửa bị lung lay do cắn nhai phải vật cứng

2. Răng cửa bị lung lay có phải nhổ không?

Khi răng cửa bị lung lay, rất nhiều người lo lắng và nghĩ rằng sẽ phải nhổ răng. Trên thực tế không phải như vậy, vì răng cửa bị lung lay có phải nhổ hay không còn phụ thuộc vào tình trạng từng trường hợp cụ thể. Thêm vào đó, việc bảo tồn, giữ lại răng là nguyên tắc đầu tiên khi các bác sỹ nha khoa thực hiện điều trị.

Nếu răng cửa lung lay nhẹ và có thể giữ lại răng, bác sỹ sẽ điều trị để cố định răng, làm răng chắc khỏe trở lại. Trong trường hợp răng không thể giữ lại và việc phải nhổ răng là cần thiết để tránh gây biến chứng, khi đó, nha sỹ sẽ chỉ định nhổ răng. Đồng thời, bác sỹ sẽ tư vấn trồng răng, làm răng giả để đảm bảo việc ăn nhai và thẩm mỹ.

3. Cách khắc phục răng cửa bị lung lay hiệu quả nhất

Để phục hồi răng cửa trở lại chắc khỏe, bạn phải tìm ra được nguyên nhân và điều trị đúng cách. Do vậy, cách khắc phục nhanh nhất và hiệu quả nhất đó là tới cơ sở nha khoa sớm để được thăm khám, kiểm tra chính xác mức độ lung lay và có phương pháp điều trị chuyên sâu cho từng trường hợp.

– Răng cửa bị lung lay do bệnh lý răng miệng: Khi đó, bác sỹ sẽ tiến hành làm vệ sinh răng miệng, lấy cao răng, mảng bám để loại bỏ vi khuẩn gây viêm nhiễm. Nướu sẽ hết viêm, ôm sát trở lại răng và không còn tình trạng lung lay nữa. Trường hợp viêm nhiễm nặng như viêm nha chu, sâu răng, viêm tủy, các bác sỹ sẽ tiến hành điều trị tủy hoặc điều trị nha chu bằng thuốc hoặc tiểu phẫu để tránh biến chứng dẫn tới phải nhổ răng.

Răng hàm bị lung lay2

Răng cửa bị lung lay thường do mắc phải bệnh lý răng miệng nào đó

– Nếu răng lung lay do ăn phải vật dai cứng, lung lay nhẹ thì chỉ vệ sinh răng miệng và thay đổi chế độ ăn một thời gian để không gây tổn thương thêm cho răng, để răng dần phục hồi. Còn nếu răng cửa bị lung lay do tai nạn, chấn thương, khi đó, bác sỹ có thể dùng nẹp để cố định răng trong một thời gian để răng cứng chắc trở lại.

– Trường hợp tiêu xương làm răng cửa lung lay, bác sỹ sẽ thực hiện ghép xương để bổ sung xương.

– Răng cửa bị lung lay quá nặng và có nguy cơ gây biến chứng do các bệnh lý răng miệng viêm nhiễm nặng, không thể bảo tồn, thì việc nhổ răng là cần thiết để tránh biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Vì răng cửa nằm sâu bên trong khoang miệng nên rất khó để tự kiểm tra, tốt nhất bạn nên tới cơ sở nha khoa sớm để thăm khám. Các cách khắc phục răng cửa bị lung lay nhanh chắc khỏe trở lại không phụ thuộc nhiều vào việc bạn phát hiện và tới điều trị sớm hay muộn. Đồng thời, bạn cũng nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để được các bác sỹ có tay nghề chuyên môn giỏi điều trị đúng bệnh, đúng cách, đạt hiệu quả nhất nhé.

Bạn đang xem: Cach khac phuc rang cua bi lung lay hieu qua nhat