Cách điều trị sai khớp cắn an toàn hiệu quả nhất

Lượt xem : 3259

Sai khớp cắn thường chỉ sự tương quan giữa hai hàm không chuẩn. Tình trạng này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn khiến chức năng ăn nhai bị ảnh hưởng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả.

1. Thế nào là sai khớp cắn ?

Sai khớp cắn là khi răng mọc không đúng thế, phương bình thường. Các trường hợp răng hô vẩu, móm cụp, khấp khểnh, chen chúc, răng khểnh, méo vẹo đều được gọi là răng lệch khớp cắn.

Thông thường, hàm răng phải đạt tiêu chuẩn cân đối và đều đẹp giữa hai hàm mới được coi là khớp cắn chuẩn. Tuy nhiên, khi răng mọc không đúng thế, đúng chiều và phương bình thường, đặc biệt là ở nhóm răng trước thì đều dẫn đến hàm răng sai khớp cắn.

2.Nguyên nhân sai khớp cắn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sai khớp cắn. Có một số nguyên nhân như sau:

Sai khớp cắn do di truyền

Một số người từ nhỏ đã gặp các vấn đề sai lệch răng. Đây là một trong số những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng sai khớp cắn. Những gia đình có bố, mẹ hoặc bố hoặc mẹ có tình trạng răng hô, răng vẩu…thì tỷ lệ con sinh ra răng cũng bị hô, vẩu…lớn hơn các gia đình bình thường.

Sai khớp cắn do các thói quen xấu khi còn bé

Những thói quen như mút tay, ngậm ty giả, thở miệng hoặc đẩy lưỡi… là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng răng bị chìa ra phía môi gây ra tình trạng sai khớp cắn.

sai khớp cắn(2)

Mút tay- nguyên nhân có thể gây sai khớp cắn

Sai khớp cắn do mất răng sữa sớm

Khi răng sữa mất sớm làm cho răng mọc lệch, mọc chen chúc và gây nên những sai lệch trong khớp cắn. Gây ảnh hưởng tới chức năng răng và tính thẩm mỹ của răng miệng.

Sai khớp cắn do chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của xương hàm. Trẻ bị thiếu dinh dưỡng sẽ làm cho xương hàm chậm phát triển hoặc phát triển yếu khiến răng không đủ chỗ để mọc.

Sai khớp cắn do tai nạn

Tại nạn sẽ làm cho các răng dịch chuyển về cùng một phía. Hay các bệnh lý răng miêng cũng gây nên những ảnh hưởng làm răng miệng bị xô lệch, khớp cắn bị sai trầm trọng.

Tất cả những tổn thương làm sai khớp cắn đều gây ảnh hưởng tới chức năng răng và tính thẩm mỹ hàm mặt. Làm cho khuôn miệng mất cân đối và không hài hòa với các đường nét khuôn mặt. Vì thế, nhằm hạn chế được những tình trạng xấu ảnh hưởng tới răng miệng  bạn cần đến bác sĩ để được bác sĩ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị, chỉnh nha phù hợp nhất.

icon-muitenVIDEO KHỚP CẮN VÀ CÁC DẠNG SAI KHỚP CẮN

3.Niềng răng giải pháp khắc phục sai khớp cắn hiệu quả.

Niềng răng bằng nhiều giải pháp khác nhau để điều trị sai khớp cắn, khôi phục tính thẩm mỹ và cả khả năng ăn nhai cho hàm răng. Đó cũng là việc làm cần thiết để bảo vệ hệ tiêu hóa, chức năng của đường ruột không bị ảnh hưởng. Bởi vì tình trạng răng không khớp tốt giữa hàm trên và dưới lâu ngày sẽ khiến các răng còn lại quá tải với lực ăn nhai đặc biệt là sai khớp cắn loại 3. Răng sai khớp cắn còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát âm của bạn (Âm thường bị ảnh hưởng là s, z, t, d, th, ch, l).

 sai khớp cắn(3)

Niềng răng -giải pháp điều trị sai khớp cắn an toàn hiệu quả nhất

Tuy đòi hỏi thời gian lâu hơn so với các phương pháp khác, quá trình niềng răng cần từ 6 tháng đến 2 năm, thế nhưng, niềng răng lại tránh được xâm lấn răng hay những rủi ro như thương tổn xương hàm biến chứng nếu có của phương pháp phẫu thuật.

Tuy cần bạn phải kiên trì, nhưng niềng răng vẫn giải quyết hầu hết mọi trường hợp sai khớp cắn như răng hô, răng vẩu, răng móm, răng thưa hay răng mọc chen…mà như bọc răng sứ không thể giải quyết được.

Với những sai khớp cắn thông thường, những biện pháp niềng răng tiết kiệm chi phí như niềng răng hàm tháo lắp, niềng răng mắc cài kim loại là đã có thể giải quyết hết tình trạng này.

Trường hợp sai khớp cắn do xương hàm vẫn cần đợi đến khi đủ 18 tuổi, khi răng đã mọc đầy đủ và phát triển ổn định mới có thể điều trị. Đa số sai khớp cắn ở trường hợp này cần kết hợp giữa điều trị phẫu thuật xương với nắn chỉnh răng. Sau khi nắn chỉnh răng và khớp cắn, thì bạn cũng cần đeo hàm duy trì để giữ cho bộ răng ổn định và vững chắc ở vị trí mới.

Trên đây là một số thông tin về sai khớp cắn. Để có được một khớp cắn chuẩn bạn có thể áp dụng phương pháp điều trị được đưa ra ở trên. Để có quá trình điều trị hiệu quả nhất bạn hãy nghe tư vấn cụ thể từ các bác sĩ nha khoa trước khi chọn lựa phương pháp khắc phục sai khớp cắn hiệu quả nhất.

Bạn đang xem: Cach dieu tri sai khop can an toan hieu qua nhat