Bọc răng sứ Vita có tốt không hiệu quả đến mức nào?

Lượt xem : 523

Chào bác sỹ! Năm nay cháu 14 tuổi do răng cháu bị sâu nặng nên phải đi trám răng rồi bọc sứ. Bác sỹ ở nha khoa cho biết bọc răng sứ Vita toàn sứ (Đức) thì sẽ cực kì tốt và có thời gian bảo hành là vĩnh viễn. Cháu xin bác sỹ trả lời cho cháu nên chọn loại răng sứ đấy không? Nếu không thì nên chọn loại răng sứ nào? (Thảo My – Đồng Nai)

Trả lời:

Thảo My thân mến! Trước hết, chúng tôi sẽ giúp cho cháu hiểu như thế nào là răng sứ và đặc tính, độ bền của nó dựa trên những yếu tố nào.

Bọc răng sứ Vita có tốt không hiệu quả đến mức nào?

Bọc răng sứ Vita có tốt không hiệu quả đến mức nào?

Răng sứ là loại răng có cấu tạo gồm hai thành phần: sườn răng ở phía trong và sứ phủ ở phía ngoài. Hiện nay, trong điều trị phục hình nha khoa, có hai loại chất liệu được nha sỹ sử dụng để chế biến sườn răng sứ: kim loại (bao gồm kim loại, Titanium, Coban,…) và răng toàn sứ không kim loại (bao gồm chụp răng sứ venus, Cercon, Zirconia, Emax,…)

– Do đặc tính oxy hóa, răng sứ có sườn phía trong bằng kim loại (gọi tắt là răng sứ kim loại) sau một thời gian áp dụng sẽ tương tác với mô nướu răng, chịu ảnh hưởng của môi trường miệng nên sẽ bị oxy hóa, đào thải chất kim loại ra bên ngoài theo đường nướu răng. Khi bị ô-xy hóa, không Những làm cho răng sứ bị đen, làm mất thẩm mỹ răng mà nguy hiểm hơn, còn giúp cho nướu răng của bạn bị thâm, bị viêm, nếu như để tình trạng thâm, viêm này kéo dài sẽ gây ra viêm nha chu, làm hư hại tới cùi răng thật ở bên trong.

Răng sứ kim loại có thời gian sử dùng khoảng 5 năm là sẽ xuất hiện trường hợp đen nướu răng như của bạn. Răng Titan thì thời gian đen nướu răng khoảng 10 năm.

Tuy nhiên, đấy chỉ là thời gian tính trên lý thuyết cho quy trình oxy hóa của răng sứ – kim loại. Trên thực tế, sự phản ứng của mô nướu, sự tác động của môi trường miệng,… của mỗi người sẽ tác động khác nhau vào răng sứ, làm cho các bước oxy hóa này diễn ra nhanh – chậm ở mỗi người là khác nhau. Có người chỉ khoảng 2 năm sau khi gắn răng sứ đã bị đen, có người hơn thời gian trên lý thuyết răng vẫn chưa bị hư hại.

– Vật liệu toàn sứ không kim loại khắc phục hoàn toàn hạn chế bị đen chân răng này. Có nghĩa là Nếu mà vận dụng nguyên liệu toàn sứ không kim loại làm sườn răng thì răng sứ sau này sẽ không bị đen và không gây viêm nướu răng. Có nghĩa là, nếu như được thực hiện với kỹ thuật tốt (cùi răng tốt) thì độ bền của răng toàn sứ có thể sánh ngang với răng thật.

Như chúng tôi đã nhấn mạnh, độ bền của răng sứ không chỉ phụ thuộc vào chất liệu chế biến răng sứ mà còn tùy thuộc vào chất lượng của cùi răng thật. Chất lượng của cùi răng thật phụ thuộc vào hai yếu tố:

Cách mài cùi răng sứ của bác sĩ. Mỗi cùi răng sẽ chỉ được mài tổng hợp đi mô răng theo một tiêu đạt chuẩn không thể lay chuyển. Nếu mô răng thật bị thu thập đi quá nhiều sẽ làm giảm chất lượng của cùi răng.

– Các răng đã chữa tủy thì chất lượng của cùi răng cũng giảm thiểu đi nhiều so với răng còn tủy sống.

Bạn đang xem: Boc rang su Vita co tot khong hieu qua den muc nao?