Bọc răng hàm giải pháp đảm bảo răng nhai ổn định

Lượt xem : 446

Răng hàm là răng trong cùng nên thường dễ mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến chức năng của hàm răng. Bọc răng hàm là một trong những giải pháp giúp khắc phục các khuyết răng hàm hiệu quả.

1. Những trường hợp nào cần thực hiện bọc răng hàm

Không phải trường hợp nào cũng nên thực hiện bọc răng hàm, bọc răng chỉ nên thực hiện trong những trường hợp cần thiết.

Răng hàm bị sâu nặng không thể thực hiện hàn trám răng để phục hồi chức năng của hàm răng cần bọc răng để bảo vệ răng.

Bọc răng hàm giải pháp đảm bảo răng nhai ổn định1Bọc răng hàm được thực hiện trong trường hợp răng tổn thương nặng

Răng hàm bị vỡ, nứt, mẻ do nền răng yếu, thiếu canxi làm khả năng ăn nhai giảm răng dễ bị tổn thương khi ăn thức ăn cứng hoặc dai .

Trường hợp viêm tủy đã được điều trị, để tránh vi khuẩn có thể xâm nhập làm hại răng nên thực hiện bọc răng sứ để bảo vệ tủy răng.

Trường hợp răng bị xỉn màu không thể khắc phục bằng cách tẩy trắng nên thực hiện bọc răng sứ để đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng.

2. Bọc răng hàm có ảnh hưởng gì không?

Răng hàm là răng nhai chính nên việc bọc răng hàm khiến không ít người thắc mắc về những ảnh hưởng khi mọc răng hàm.

Bọc răng hàm có làm răng yếu đi không, thực chất bọc răng hàm cho răng bị tổn thương không làm răng yếu. Ngày nay răng sứ được chế tạo cầu kỳ và đảm bảo vô cùng chắc chắn, có khả năng chịu lực cao giúp ăn nhai ổn định.

Bọc răng hàm giải pháp đảm bảo răng nhai ổn định2Bọc răng hàm giúp việc ăn nhai dễ dàng hơn 

Bọc răng sứ có đau không, bọc răng cần mài răng để gắn mão sứ lên trên nên có thể gây đau đớn cho bệnh nhân. Tuy nhiên tình trạng này hoàn toàn có thể khắc phục, trước khi mài răng bạn sẽ được gây tê để giảm đau đớn.

Thời gian duy trì sau khi bọc răng là bao lâu, nếu được thực hiện đúng kỹ thuật và chất liệu răng sứ tốt thời gian duy trì của răng có thể kéo dài 10 – 15 năm thậm chí có thể dài hơn nếu được chăm sóc tốt.

Yếu tố thẩm mỹ của răng hàm có được đảm bảo không, tuy răng hàm là răng trong cùng tuy nhiên tính thẩm mỹ cũng cần được đảm bảo . Hiện nay răng giả được thiết kế toàn sứ nên đảm bảo răng mới giống như răng thật nên bạn không cần lo lắng về vấn đề này.

3. Bọc răng hàm được thực hiện như thế nào?

Bọc răng hàm cũng giống như các trường hợp bọc răng sứ khác, được thực hiện với quy trình gồm 4 bước cơ bản theo tiêu chuẩn đã được Bộ Y tế kiểm chứng.

−Thăm khám và vệ sinh răng miệng: Bác sĩ sẽ tiến hành chụp X quang để kiểm tra tình trạng răng hàm của bệnh nhân, kiểm tra tình trạng tổn thương và đưa ra giải pháp phù hợp nhất. Điều trị các bệnh lý trước khi thực hiện phục hình cho răng.

−Lấy dấu răng hàm: Bệnh nhân sẽ được mài răng thành cùi và tiến hành lấy dấu hàm để thiết kế răng sứ. Để bệnh nhân bớt đau và bệnh nhân thoải mái khi mài răng bác sĩ sẽ tiến hành gây mê trước khi thực hiện.

Bọc răng hàm giải pháp đảm bảo răng nhai ổn định3Quy trình bọc răng đúng tiêu chuẩn quốc tế

−Tiến hành bọc răng sứ: Sau khi răng sứ được thiết kế xong bác sĩ sẽ tiến hành thử sứ và bọc sứ chắn cho bệnh nhân để đảm bảo ăn nhai.

−Đánh giá và kiểm tra: Các bước hoàn tất bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra mức độ chịu lực của răng để đảm bảo răng ăn nhai tốt không bị long bật.

Mọi thắc mắc về bọc răng hàm vui lòng liên hệ với chúng tôi, các bác sĩ của chúng tôi sẵn sàng tư vấn và giải đáp thắc mắc cho bạn.

Bạn đang xem: Boc rang ham giai phap dam bao rang nhai on dinh