Bọc mão răng sứ là gì và độ bền thế nào?

Lượt xem : 506

Bọc mão răng là gì ? Bọc mão răng sứ hay chụp răng sứ là giải pháp nha khoa sử dụng một chất liệu sứ đặc biệt để chụp lên phần cùi răng thay thế cho phần răng bị hư hỏng.

Bọc mão răng sứ là gì và độ bền thế nào?

Bọc mão răng được thực hiện thế nào?

Khi một cái răng bị nứt, hoặc có miếng trám lớn bị cũ đi, hoặc bị sâu răng nặng, thì nha sĩ có thể đề nghị việc chụp răng, tức là đặt mão răng để củng cố và bảo vệ cơ cấu răng còn lại và có thể làm cho nụ cười đẹp hơn. Có một số loại mão răng khác nhau như: mão răng toàn sứ, mão răng sứ kim loại, mão kim loại toàn phần (Full), mão nhựa hay mão hỗn hợp giữa kim loại và nhựa…

Trong các trường hợp răng sâu hoặc răng bị gãy vỡ, nha sĩ sẽ sử dụng 1 mão để phục hồi hình dạng bên ngoài và làm tăng sự vững chắc của răng bị tổn thương.

Trường hợp răng bị sâu hoặc bể lớn, nếu không được phục hồi thì răng này có thể tổn thương nhiều hơn. Khi đó, nha sỹ sẽ:

– Mài hết vết sâu đen sau đó tiến hành mài một lớp mỏng phần răng thật. Sau đó, nha sỹ sẽ lấy dấu răng và gửi đến labo nha khoa.

– Tiếp theo, Labo sẽ thực hiện 1 mão sứ trên mẫu hàm và răng sứ sẽ được dán vào răng bằng một loại keo chuyên dụng tuỳ theo loại hình phục hình được lựa chọn.

– Vào lần khám sau đó, nha sĩ sẽ lấy mão tạm thời ra để thử sườn sứ hay có thể đặt và điều chỉnh mão vĩnh viễn.

– Cuối cùng sẽ tiến hành gắn mão vĩnh viễn vào đúng vị trí.

Ngoài ra mão răng còn được dùng để làm tăng sức đề kháng của các răng có miếng trám quá lớn, phục hồi các răng về đúng vị trí của nó hoặc cải thiện vẻ thẩm mỹ của các răng.

Ưu điểm của trám răng là bảo tồn mô răng, tuy nhiên, độ bền của răng sẽ bị giảm khi miếng trám quá lớn, Trong trường hợp đó, giải pháp tối ưu là sử dụng 1 mão răng để bọc lại. Một miếng trám theo thời gian có thể gây nhiễm màu cho răng. Trường hợp răng nhiễm màu và miếng trám quá lớn, để cứu các răng này nha sỹ thường dùng 1 mão sứ để tái tạo lại hình thể ban đầu.

Răng sứ có thể tạo vẻ thẩm mỹ cho răng, tuy nhiên nên sử dụng khi răng bị sâu lớn hoặc gãy vỡ. Nếu chỉ dùng cho mục đích thẩm mỹ, ta nên chọn các phương cách khác như tẩy trắng hoặc gắn mặt sứ (veneer).
Hiện nay có nhiều vật liệu được sử dụng để làm mão răng, phổ biến nhất là mão sứ-kim loại, sứ quí kim, toàn sứ (full ceramic); Bạn cần được nha sĩ tư vấn kỹ lưỡng để có một phục hình tốt nhất.

Độ bền của mão răng sứ bao lâu?

Tuổi thọ của mão răng sứ lên đến 20 hoặc 30 năm nếu mão răng làm đúng quy cách.
Những răng mọc đúng vị trí trên cung hàm khi sửa soạn mão răng thì rất an toàn còn những răng mọc không đúng vị trí ,khi sửa soạn có thể phải lấy tủy răng.

Việc lấy mô răng để làm mão dựa trên nguyên tắc vừa đủ tức là thay lớp men răng nhân tạo bằng lớp men răng tự nhiên.Nếu lấy nhiều mô răng quá thì có thể gây viêm tủy, nếu lấy ít mô răng thì không đủ chỗ đắp sứ.

Xem thêm chi phí bọc mão răng sứ tại Nha khoa Kim

Bạn đang xem: Boc mao rang su la gi va do ben the nao?