BẠN CẦN BIẾT: Nguyên nhân gây răng vẩu là gì?

Lượt xem : 606

Răng vẩu là vấn đề đau đầu của nhiều người, khi xác định được nguyên nhân răng vẩu, bạn mới có thể xác định đúng nhất cách khắc phục. Răng vẩu nếu không chữa trị sẽ làm cho bạn phải chung sống với nó đến trọn đời.

1. Nguyên nhân gây răng vẩu là gì?

Nguyên nhân gây răng vẩu do nhiều yếu tố, những nguyên nhân này chi phối đến kiểu vẩu răng của bệnh nhân. Thông thường, có những nguyên nhân làm cho răng bị vẩu phổ biến sau:

— Nguyên nhân gây răng vẩu do di truyền:

nguyên nhân răng vẩu 1
Nguyên nhân gây ra răng vẩu do di truyền chủ yếu là vẩu do hàm

Xem thêm: Trên 30 tuổi có niềng răng được không

+ Đây là nguyên nhân gây răng răng vẩu thường gặp nhất, chiếm tới 70% trong tất cả các bệnh nhân. Mặc dù không di truyền hoàn toàn nhưng ở mức độ nặng hay nhẹ, vẩu có thể truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau, hoặc có trường hợp truyền cho người này ít, cho người kia nhiều.

+ Vẩu do di truyền thường gây ra tình trạng vẩu về cấu trúc xương hàm, tình trạng này tương đối khó chữa, không thể điều trị bằng các biện pháp thông thường như  hàn trám răng, bọc răng sứ hay thậm chí là niềng răng.

— Nguyên nhân gây ra răng vẩu do các thói quen xấu khi còn nhỏ:

nguyên nhân răng vẩu 1
Thói quen đẩy lưỡi là nguyên nhân gây ra tình trạng  răng vẩu

+ Các tật như mút tay, đẩy lưỡi, thở bằng miệng, ngậm ti giả khi còn nhỏ cũng là nguyên nhân gây vẩu. Các tật này đều làm cho răng có xu hướng đẩy ra ngoài kéo theo phần lợi và phần hàm đẩy theo. Hơn nữa, lúc này cấu trúc xương hàm của trẻ đang phát triển, vẫn còn mềm nên rất dễ bị tác động.

+ Mặc dù lực đẩy từ những thói quen này tương đối nhỏ nhưng nếu duy trì trong một thời gian dài thì việc làm cho răng bị vẩu là điều hoàn toàn có thể.

— Nguyên nhân gây ra răng vẩu do sự sai lệch khi phát triển hàm mặt:

+ Trong quá trình phát triển của con người, đặc biệt là giai đoạn thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn cộng thêm những yếu tố liên quan đến ăn uống, sinh hoạt cũng có thể tác động đến răng.

+ Nhiều trường hợp xương hàm đột nhiên phát triển quá mức hay răng tự động chìa ra phía trước không cân xứng với hàm dưới, điều này không thể tránh khỏi và rất khó để đề phòng.

+ Ngoài ra, sự mất cân đối giữa xương hàm và răng cũng là nguyên nhân gây nên vẩu. Xương hàm nhỏ, thiếu chỗ trống cho răng mọc khiến răng phải chen cúc, thậm chí là nhô ra ngoài.

2. Cách khắc phục răng vẩu hiệu quả

Cách khắc phục răng vẩu chính là việc xác định đúng nguyên nhân gây răng vẩu và sử dụng phương pháp thích hợp để điều trị. Các nguyên nhân vẩu mặc dù có thể biết nhưng rất khó để đề phòng vì đó là sự phát triển tự nhiên, chỉ có các thói quen xấu thì mới có thể can thiệp bằng cách rèn luyện cho trẻ không mắc phải.

Răng vẩu chỉ có thể khắc phục nhờ bác sĩ và các khí cụ nha khoa chuyên dụng, không thể tự điều trị ở nhà vì vẩu có liên quan đến cầu trúc xương hàm và răng. Các bạn sĩ sẽ xác định tình trạng hô vẩu của từng bệnh nhân để lựa chọn cách khắc phục răng vẩu phù hợp và hiệu quả nhất. Đó có thể là niềng răng thẩm mỹ, phẫu thuật thẩm mỹ hàm mặt..

— Những cách khắc phục răng vẩu dựa trên nguyên nhân gây răng vẩu:

nguyên nhân răng vẩu 3
Niềng răng là cách khắc phục nguyên nhân răng vẩu do răng

Xem thêm: Nieng rang co dau khong

+ Vẩu do răng: Nên niềng răng để đem lại hiệu quả cao nhất và duy trì kết quả được lâu dài, đây là cách tối ưu nhất cho trường hợp vẩu do răng.

+ Vẩu do hàm: Phẫu thuật là cách thức duy nhất, tốt nhất và hiệu quả nhất để có thể chữa được vẩu do hàm. Với phương pháp phẫu thuật, tình trạng vẩu sẽ được giải quyết sau 2-3 tiếng và duy trì đến trọn đời.

+ Vẩu do cả răng và hàm: Bạn phải tiến hành niềng răng trước rồi sau đó phẫu thuật mới có thể khắc phục được tình trạng này. Việc điều trị này tốn kém hơn do phải kết hợp cả 2 phương pháp.

Nguyên nhân  gây ra răng vẩu tác động trực tiếp đến cách thức khắc phục nên cần xác định chính xác thì tình trạng vẩu của bạn mới được giải quyết. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có được quyết định chính xác nhất.

Bạn đang xem: BAN CAN BIET: Nguyen nhan gay rang vau la gi?