Ăn gì khi niềng răng? – nên và không nên

Lượt xem : 644

Ăn gì khi niềng răng là thắc mắc của rất nhiều người. Khi niềng răng bạn mong muốn có một hàm răng chắc khỏe laị mang giá trị thẩm mỹ mong muốn. Tuy vậy, khi mang niềng răng, những ngày đầu tiên, bạn cảm thấy khó chịu, có thể bị đau khi ăn uống.

1.Nên ăn gì khi niềng răng

Vài tuần đầu sau khi gắn niềng răng chắc chắn bạn sẽ thấy khó chịu, vướng víu khó ăn nhai và đau tức khi có sự dịch chuyển,lúc này bệnh nhân không biết nên ăn gì khi niềng răng.

Các món ăn khi niềng răng thích hợp là thực phẩm mềm, dễ nhai như cháo, súp, mì… Bạn có thể kết hợp sử dụng các thực phẩm thông thường, giàu chất dinh dưỡng và nấu thành các dạng thức ăn trên để đổi bữa hàng ngày không gây ngán. Không riêng gì vài tuần đầu mà cả suốt thời gian điều trị bạn nên hạn chế những thực phẩm cứng nhằm tránh sự xê dịch, bong hoặc giắt thức ăn vào mắc cài.

ăn gì khi niềng răng (1)

Cháo là một trong những món ăn cho người niềng răng

Ngoài ra bạn cần phải vệ sinh răng miệng thật kỹ, tránh bệnh răng miệng xảy đến trong thời gian điều trị. Nên lấy cao răng thường xuyên vì lúc mang niềng việc vệ sinh răng sạch là vô cùng khó khăn.

2.Không nên ăn gì khi niềng răng

Niềng răng phải kiêng gì ? Bạn không nên ăn những loại thực phẩm có độ cứng và giòn cần có một lực mạnh để cắn và nhai. Tránh ăn những loại thức ăn , dẻo, dính và cứng như bắp rang, đậu phộng và kẹo cứng vì chúng là những thức ăn cần phải nhai nhiều có thể làm răng bị sai khác trong quá trình chỉnh nha hoặc có thể làm bung mắc cài. Cũng không nên làm những điều sau: nhai đá, mút ngón tay, thở bằng miệng quá nhiều, cắn môi và lấy lưỡi đẩy răng.

Cần tránh ăn đồ ngọt, chips và uống soda. Các loại thức ăn có đường và giàu tinh bột sinh ra axít và bợn răng, do đó có thể gây sâu răng và làm phát triển các bệnh về lợi. Vì vậy, bạn nên tránh uống trà, và những đồ uống tối màu hoặc có màu sáng. Tốt nhất với những đồ uống này nên sử dụng ống hút với những thức uống bố dưỡng như nước ép trái cây.

Ăn gì khi niềng răng (2)

Ăn gì khi niềng răng – tránh những loại đồ ngọt này nhé

Theo nguyên tắc chung, bạn cũng tránh luôn cả những loại kẹo có màu sắc rực rỡ và bất cứ thức ăn, thức uống mà có màu nhân tạo. Đặc biệt là kẹo cao su, caramels thì không nên ăn chúng khi bạn đang trong quá trình niềng răng. Ngoài các nguy cơ khác cho răng miệng, chúng có thể làm hư dây thép và nẹp bị bong ra hoặc làm cong niềng răng của bạn.

Những lưu ý trên đây cũng chính là những chú ý có thể áp dụng sau khi niềng răng. Đặc biệt trong giai đoạn đầu khi mới tháo mắc cài cũng cần phải biết ăn gì khi niềng răng. Bởi sau khi niềng răng, răng của bạn chưa thích ứng được sau khi không còn nẹp cố định gây mất hiệu quả sau khi niềng răng.

Ngoài ra, nếu bạn muốn chơi thể thao khi niềng răng, chúng mình cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có biện pháp và dụng cụ bảo vệ phù hợp. Quan trọng hơn, trong trường hợp gặp tai nạn liên quan đến mặt, chúng mình cần kiểm tra lại niềng răng ngay. Nếu có phần nào bị nới lỏng hoặc hư hỏng, các bạn hãy đến gặp bác sĩ để điều chỉnh lại. Hãy biết cách bảo vệ và chăm sóc đúng cách để có được hàm răng thẩm mỹ như ý muốn nhé!

Nếu bạn tư vấn cụ thể hơn về thắc mắc ăn gì khi niềng răng bạn có thể liên hệ với những trung tâm nha khoa mà bạn tin tưởng để được tư vấn cụ thể để kết quả niềng răng đạt hiệu quả cao nhất.

Bạn đang xem: An gi khi nieng rang? – nen va khong nen